ชมจันทรุปราคาสีเลือด เต็มดวงนานสุด-พร้อมดาวอังคารกระจ่าง

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคา (Lunar eclipse) เต็มดวง หรือ ราหูอมจันทร์ ยาวสุดที่ในรอบ 100 ปี วันที่ 27 ก.ค.นี้ ซึ่งจะเผยให้ประชาชนในหลายประเทศ เว้นเสียแต่ประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือที่อาจเห็นได้ไม่ชัดนัก

จันทรุปราคาจะปรากฏให้แบบเต็มดวงประมาณ 1 ชั่วโมง 43 นาที ขณะที่ปรากฏการณ์กินเวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง 55 นาที


ปรากฏการณ์จันทรุปราคาจะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงพระจันทร์เต็มดวง แต่ครั้งนี้จะพิเศษกว่าครั้งอื่นๆ เนื่องจากจะเป็นพระจันทร์สีเลือด ซึ่งมาจากแนวการเรียงตัวที่เป็นแนวพอดิบพอดีระหว่างดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ ซึ่งโลกจะวางตัวอยู่ตรงกลางระหว่างพระจันทร์และดวงอาทิตย์

แบรด ทักเกอร์ นักดาราศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียระบุว่า พระจันทร์ปกติแล้วจะไม่วางตัวเป็นแนวพอดีกับโลก และดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญว่าทำไมเราจึงไม่เห็นจันทรุปราคา ในทุกๆ รอบของการโคจรของดวงจันทร์

นอกจากพระจันทร์สีเลือดแล้ว ดาวอังคารก็จะได้รับแสงสว่างมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เห็นดาวเคราะห์สีแดงสองดวงบนน่านฟ้า ซึ่งดาวอังคารจะโคจรอยู่ตรงข้ามดวงอาทิตย์ก่อนโคจรเข้าใกล้โลก

สำหรับดาวอังคารจะสุกสว่างที่สุดช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ช่วงวันที่ 30 และ 31 ก.ค. ที่จะถึงนี้ และมองได้ดวงตาเปล่าเช่นกัน

ทั้งนี้ การประชาชนมองเห็นปรากฏการณ์ทั้งหมดนี้ได้ด้วยตาเปล่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของ แต่ละท้องที่ด้วยว่าจะเผยปรากฏการณ์ครั้งนี้ให้เห็นถึงขนาดไหน สำหรับประเทศไทยสังเกตการณ์ได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะตั้งแต่เวลา 00.14 – 06.10 น.

ที่มา. ข่าวสดออนไลน์

Previous articleสินเชื่อบ้าน ทีเอ็มบี รีไฟแนนซ์ ให้ดอกเบี้ยพิเศษนานสูงสุด 4 ปี
Next articleชาวลาวขอบคุณไทยส่งหน่วยกู้ภัยช่วย-จ.มุกดาหารตั้งศูนย์ประสานงาน