ประยุทธ์ลงนามสัญชาติไทยโค้ชเช

โค้ชเช ได้ชื่อพร้อมสัญชาติไทย
ภาพจาก ข่าวสด

ประยุทธ์ลงนามคำสั่งสัญชาติไทยโค้ชเช “ชัชชัย ชเว” ปลื้ม ข่าวดี WADA ปลดล็อก ธงไทย-เพลงชาติ มีผลทันที

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งมอบสัญชาติไทยเพิ่มเติมประจำปีตามวาระ ส่งผลให้นายชเว ยอง ซอก หรือ “โค้ชเช” หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ได้รับสัญชาติไทยตามร้องขอ โค้ชเช หรือชื่อไทย “ชัชชัย ชเว”สำหรับโค้ชเชเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์กับวงการกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยมาอย่างยาวนาน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของนักกีฬาเทควันโดหลายคนในโอลิมปิกเกมส์ ตั้งแต่ปี 2547 เหรียญทองแดงโอลิมปิก ที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ จากเยาวภา บุรพลชัย ปี 2551 เหรียญเงินโอลิมปิก ที่ปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จากบุตรี เผือดผ่อง ปี 2555 เหรียญทองแดงโอลิมปิก ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากชนาธิป ซ้อนขำ และปี 2564 เหรียญทองโอลิมปิก ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จากพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

“นายกรัฐมนตรี ร่วมยินดีกับโค้ชเช ที่ได้รับสัญชาติไทยเป็นที่เรียบร้อย ชื่นชมการทำงานที่โค้ชเชทุ่มเทให้วงการกีฬาไทยตลอดมา ขอขอบคุณที่โค้ชเชรักประเทศไทย อยากได้สัญชาติไทย และขอเป็นกำลังใจให้ โค้ชเช ทำหน้าที่ให้กับทีมนักกีฬาไทยอย่างเต็มภาคภูมิ นำชัยชนะในการแข่งขันกีฬาครั้งต่อ ๆ ไป เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับแฟนกีฬาชาวไทย”

นายธนกรกล่าวว่า นอกจากนั้นอีกข่าวดีของวงการกีฬาไทย ซึ่งองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) ได้ปลดไทยออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของ WADA โดยมีผลทันที ซึ่งจะทำให้นักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการที่ WADA และคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเป็นผู้ดูแลสามารถชักธงชาติ เพลงชาติของประเทศตนเองในการแข่งขันได้


“นายกรัฐมนตรีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมแก้ไขปัญหาจนสำเร็จลุล่วง นับเป็นข่าวดีแก่วงการกีฬาไทย ซึ่งการปลดชื่อไทยครั้งนี้ ส่งผลสำคัญคือไทยจะมีสิทธิเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งจะเป็นโอกาสในอุตสาหกรรมการกีฬาและการท่องเที่ยว ส่งผลถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยในอนาคต รวมทั้งการปลดล็อกเรื่องการชักธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติจะส่งผลถึงกำลังใจของแฟนกีฬาชาวไทยด้วย” นายธนกรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ