ทอท.ปรับดอนเมืองเฟส 3 เพิ่มระบบ APM-ชงบอร์ด พ.ย.นี้

นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า หลัง ทอท.ได้เปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ (อาคาร 2) ไปแล้ว ทำให้ศักยภาพการรองรับผู้โดยสารของท่าอากาศยานดอนเมืองอยู่ที่ 30 ล้านคนต่อปี แบ่งเป็นผู้โดยสารภายในประเทศ 22 ล้านคน และผู้โดยสารระหว่างประเทศ 8 ล้านคน และเพื่อให้มีศักยภาพรองรับถึง 40 ล้านคนต่อปี รวมทั้งแก้ไขปัญหาการจราจรภายในท่าอากาศยาน จึงได้ปรับแผนการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 (เฟส 3) ใหม่ พร้อมทั้งทำแผนพัฒนาระบบขนส่งผู้โดยสาร Automated People Mover (APM) เพื่อแก้ปัญหาการจราจรและต่อเชื่อมระบบการขนส่งภายในท่าอากาศยานดอนเมือง รวมงบฯลงทุนประมาณ 32,000 ล้านบาท

แผนงานดังกล่าวนี้ ทางทีมบริหาร ทอท.เตรียมนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ของ ทอท. ในเดือนพฤศจิกายนนี้ จากนั้นจะนำเสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป หากที่ประชุม ครม.เห็นชอบ ทาง ทอท.จะเร่งประมูลหาผู้ออกแบบและส่วนงานอื่น ๆ ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในปี 2562 และแล้วเสร็จราวปี 2565

นายประกิต ถนอมวิชัย วิศวกรอาวุโส ทอท. กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าว ประกอบด้วย การเพิ่มหลุมจอดด้านทิศเหนือ 12 หลุมจอด ลานขับเครื่องบิน 2 จุด ปรับปรุงหลุมจอดด้านทิศใต้ ปรับปรุงและขยายอาคารเทียบเครื่องบินด้านทิศเหนือ รวมทั้งปรับปรุงอาคารภายในประเทศเดิม ก่อสร้างอาคาร Junction Terminal และลานจอดรถ เพื่อเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง นอกจากนี้ยังมีส่วนของลานจอดรถระยะยาว, ศูนย์ขนส่ง, สถานีซ่อมบำรุง ฯลฯ

“สำหรับอาคารจังก์ชั่นเทอร์มินอลคาดว่าจะมีพื้นที่เชิงพาณิชย์กว่า 1 แสน ตร.ม. มีที่จอดรถราว 1,200 คัน โฮเต็ลแอร์พอร์ต ประมาณ 300 ห้อง รวมถึงร้านอาหารและร้านค้าต่าง ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาว่า ทอท.จะดำเนินการเอง หรือให้เอกชนเข้ามาร่วมดำเนินการ เช่นเดียวกับระบบ APM ที่อยู่ระหว่างการศึกษาด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จราวปี 2565 เช่นกัน เนื่องจากเป็นระบบที่จะนำมาสนับสนุนแผนของดอนเมือง เฟส 3

นายเพ็ชร กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการก่อสร้างอาคารจังก์ชั่นเทอร์มินอลจะเป็นส่วนสำคัญที่จะมาตอบโจทย์ในเรื่องของการเพิ่มรายได้ในส่วนของน็อนแอโรหรือรายได้ที่ไม่ใช่ธุรกิจการบิน ที่ปัจจุบันท่าอากาศยานดอนเมืองมีสัดส่วนอยู่ที่ราว 40% ให้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือไม่ต่ำกว่า 50% อย่างไรก็ตาม ทอท.จะนำเสนอรายละเอียดของแผนทั้งหมดอีกครั้ง หลังจากที่ประชุมบอร์ดของบริษัทในเดือนพฤศจิกายนนี้

Previous articleจองพื้นที่มอเตอร์เอ็กซ์โปคึก เชื่อยอดขายพุ่ง
Next article“คีรี” รีเทิร์นรอบ 25 ปีลงทุนรถไฟฟ้า เราเคยบาดเจ็บมาแล้ว จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก