ฝุ่นควันขึ้นชั้นอันดับโลกกระทบเที่ยวสงกรานต์ภาคเหนือ – ซ้ำบาทแข็งคนไทยหนีเที่ยวเมืองนอก!

ฝุ่นควันขึ้นชั้นอันดับโลกกระทบเที่ยวสงกรานต์เหนือ – ซ้ำบาทแข็งคนไทยหนีเที่ยวตปท. 5 วันคนไทยเที่ยวสร้างรายได้ 1 หมื่นล้าน ส่วนต่างชาติเที่ยวคาดสร้างรายได้ 1 หมื่นล.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นควันในภาคเหนือ มีความรุนแรง โดยเฉพาะในจ.เชียงใหม่ ติดอันดับ 1 เมืองที่ฝุ่นละอองมากที่สุดในโลก จึงสร้างความกังวลให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้บางส่วนยกเลิกการเดินทางเข้าพื้นที่ หรือเปลี่ยนเป้าหมายการเดินทางเที่ยวที่อื่นแทน ส่งผลให้ช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ไม่ค่อยคึกคัก ปริมาณนักท่องเที่ยวเดินทางไปภาคเหนือลดลง

โดยมีคนไทยเดินทางภายในประเทศมากกว่า 3 ล้านคน/ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3% มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 10,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% ขณะเดียวกันยังพบว่า พฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไป โดยไม่นิยมเดินทางระยะไกลในช่วงดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงจากการจราจรติดขัด และอุบัติเหตุบนท้องถนน กลุ่มที่เดินทางระยะไกลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นหลัก โดยเฉพาะภาคอีสาน ช่วงสงกรานต์ ภาคอีสานจะถือเป็นเทศกาลเดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับพาครอบครัวไปทำบุญ สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย และร่วมงานสงกรานต์ในพื้นที่ตนเองหรือจังหวัดใกล้เคียง และในเดือนนี้มีวันหยุดยาวอยู่ติดกัน 2 ช่วง แถมเป็นช่วงเงินบาทแข็งค่าอาจทำให้กลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงเลือกที่จะลางานต่อเนื่อง และเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เนื่องจากคนไทยนิยมพาครอบครัวไปทำบุญ สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย ผนวกกับสภาพอากาศร้อนในเดือนเม.ย. จึงนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมทางน้ำเพื่อคลายร้อน เช่น การล่องแพ เล่นน้ำตกน้ำทะเล ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงกระจุกตัวอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ เช่น ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี กรุงเทพฯ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ขอนแก่น และระยอง ขณะที่เมืองท่องเที่ยวรองอย่างนครศรีธรรมราช และสุโขทัย ก็ได้รับความสนใจมีผู้เยี่ยมเยือนเดินทางเข้าพื้นที่ค่อนข้างสูงอย่างไรก็ตาม ททท. ยังคงรุกส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองอย่างต่อเนื่อง โดยกระจายการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในเมืองท่องเที่ยวรอง เช่น ตาก ระนอง และมุกดาหาร เพื่อนำเสนอพื้นที่ใหม่ๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วยสร้างความน่าสนใจเป็นทางเลือกให้แก่นักท่องเที่ยว และแก้ปัญหาความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจัดงาน

นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนการจัดงานในอีก 10 พื้นที่ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี เชียงใหม่ สุโขทัย ลำปาง อุดรธานี สงขลา และภูเก็ต คาดว่า บรรยากาศทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ททท. จัดงานจะคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่า จะมีคนมาเที่ยวในพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 1 ล้านคน-ครั้ง และสร้างรายได้หมุนเวียนเกือบ 5,000 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 79%

ส่วนตลาดต่างประเทศคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 546,000 คน เพิ่มขึ้น 8% ก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 10,283 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางเข้ามาของตลาดระยะใกล้ เช่น กลุ่มอาเซียน จีน ไต้หวัน และอินเดีย จากการจัดกิจรรมเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนอย่างคึกคัก ผนวกกับการผ่อนปรนมาตรการการตรวจลงตราการเดินทางผ่านข้ามแดนทางบกและการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ออน อาร์ไรวัล ซึ่งขยายเวลาถึงสิ้นเดือนเม.ย. 2562 ดังนั้น เมื่อรวมทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศแล้ว จะทำให้ในปี 2562 ประเทศไทยจะมีรายได้รวม 20,980 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 10%

 

 


ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ