เทรนด์ท่องเที่ยวปี’65 : เที่ยวอย่างรับผิดชอบ ซัพพอร์ตท้องถิ่น

Photo by SAFIN HAMED / AFP

บริษัทนำเที่ยวแคนาเดียนเผยเทรนด์ท่องเที่ยวปี’65 นักท่องเที่ยวสนใจเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ซัพพอร์ตท้องถิ่น พร้อมเปย์มากขึ้นและขอเดินทางไกล ๆ คาดโฮสเทลกลับมาปัง

วันที่ 18 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ G Adventures บริษัทนำเที่ยวสัญชาติแคนาดา เปิดเผยผลการสำรวจแนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2565 โดยได้ข้อมูลจากการสำรวจสองครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมและตุลาคม 2564 จากผู้ตอบแบบสอบถามรวม 4,500 คน ซึ่งสามารถสรุปแนวโน้มการท่องเที่ยว ได้ดังนี้

1.การท่องเที่ยวชุมชน = ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ : เกือบหนึ่งในสามผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ในปี 2565 นี้ พวกเขาสนใจกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบมากขึ้น โดยจะสนับสนุนธุรกิจจากท้องถิ่น นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังมองหาการผจญภัยผ่านชุมชนเล็ก ๆ ที่ทั้งสามารถเดิน trekking และสนับสนุนคนท้องถิ่นไปพร้อมกัน

2.สนับสนุนท้องถิ่น : นักท่องเที่ยวต้องการให้เงินที่พวกเขาจับจ่ายใช้สอย ไปถึงมือคนท้องถิ่นโดยตรง แนวโน้มดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่กระทบกับประเทศที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว

3.Workation เริ่มได้รับความนิยม : คำว่า Workation หมายถึง การทำงานที่ทั้งทำงานไปด้วย และเที่ยวไปด้วย โดยสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานจากที่ไหน เวลาใดก็ได้ เกิดจากการรวมกันของคำว่า Work (ทำงาน) และ Vacation (ท่องเที่ยว)

กระแสการทำงานระยะไกลเกิดขึ้นทั่วโลก บริษัทหลายแห่งเริ่มตระหนักได้ว่า ‘ออฟฟิศ’ ไม่ได้เป็นสิ่งการันตีผลิตภาพ (Productivity) กระแสดังกล่าวไม่จำกัดเฉพาะแค่กลุ่มคนที่เลี้ยงชีพด้วยธุรกิจออนไลน์ (Digital nomad) เท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่ในสังคม เริ่มให้ความสนใจกับกระแสดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โดยผู้ตอบแบบสอบถามราว 24% ระบุว่า พวกเขาสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ และเมื่อพิจารณากลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามวัย 18-34 ปี จะเห็นว่ามีอัตราสูงขึ้นเป็น 46% ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 37% วางแผนที่จะผสมผสานงานและการท่องเที่ยวในอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน

4.โฮสเทลกำลังจะกลับมาปัง : 63% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุ 18-34 ปี ระบุว่า พวกเขาอาจจะลองประสบการณ์พักแบบโฮสเทล หลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ในกลุ่มนักท่องเที่ยวอายุน้อย

5.ตั้งใจจะ “Disconnect” : นอกเหนือจากกลุ่ม Workation แล้ว นักท่องเที่ยวต้องการจะ “เชื่อมต่อ” กับผู้คนและสถานที่ ๆ ไปเยือน โดยตัดขาดการ “เชื่อมต่อ” กับโลกออนไลน์ โดย 54% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ต้องการหยุดใช้สื่อสังคมออนไลน์ ลดเวลาใช้หน้าจอ และ 28% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า การเข้าสังคมและและการได้พบปะคนใหม่ ๆ เป็นสุขภาวะหลักสำหรับการท่องเที่ยวครั้งถัดไป

6.เปย์มากขึ้นกว่าเดิม : ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 18% ระบุว่า พวกเขาจะเพิ่มงบประมาณในการเดินทางไปต่างประเทศ โดยเม็ดเงินที่เพิ่มขึ้นมาจะหมายถึงการเดินทางที่นำไปสู่การผจญภัยที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น7. ขอไปไกล ๆ : เกือบหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสอบ ชี้ว่าในปี 2565 นี้ พวกเขาเลือกที่จะ “Staycation” ให้น้อยลง ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 18% ระบุว่าพวกเขาต้องการเที่ยวใกล้ ๆ มากกว่าจะเดินทางไปพักผ่อนในต่างประเทศ

ทั้งนี้ Staycation หมายถึง การใช้เวลาอยู่ที่บ้าน หรือท่องเที่ยวละแวกบ้าน ไม่ใช่การเดินทางไปยังต่างประเทศ เกิดจากคำว่า Stay และคำว่า Vacation รวมกัน

8.ล็อกดาวน์ทำให้อยากแอกทีฟ : ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 70% ระบุว่า ต้องการความแอกทีฟทางร่างกาย ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวน 64% ระบุว่า ในวันหยุดต่อ ๆ ไป พวกเขาจะหยิบยกเรื่องของสุขภาวะทางกายและจิตมาพิจารณา นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากกว่า 90% ระบุว่า การท่องเที่ยวมีความสำคัญต่อสุขภาวะและสุขภาพจิตของพวกเขา


และ 9.Reconnecting Travel : รายงานระบุว่า ผู้ตอบแบบสอบถามราว 40% มีแนวคิด Reconnecting travel หรือการท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการได้ ‘กลับมาเชื่อมต่อ’ กับโลก และผู้คน แม้ว่าในช่วงการระบาดที่ผ่านมา แนวคิด ‘เที่ยวให้หายแค้น’ (Revenge travel) หรือการท่องเที่ยวเพื่อทดแทนเวลาที่สูญเสียไปในช่วงล็อกดาวน์จะได้รับความสนใจ แต่ผู้ตอบแบบสอบถามเพียงแค่ 14% เท่านั้นที่เลือกแนวคิดนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ