ไทยแอร์เอเชียเพิ่มสภาพคล่อง 1.4 หมื่นล้านสำเร็จ ผู้ถือหุ้นแห่จองหุ้นเพิ่มทุนเกินเป้า

ไทยแอร์เอเชีย เพิ่มสภาพคล่อง 1.4 หมื่นล้านสำเร็จ ผู้ถือหุ้นแห่จองหุ้นเพิ่มทุนเกินเป้า

“ไทยแอร์เอเชีย” เพิ่มสภาพคล่อง AAV สำเร็จ เผยลอตสุดท้ายจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิม 3,000 ล้านบาทได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ชี้ผู้ถือหุ้นขอจองซื้อมากกว่าสิทธิที่ได้รับ สวนทางเศรษฐกิจ-ตลาดหุ้นได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด หลังเพิ่มทุนแบบ Private Placement ไปแล้ว 8,800 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 14,000 ล้านบาท

วันที่ 19 มกราคม 2565 นายธรรศพลฐ์ เเบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ. ไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (“AAV”) ประสบความสำเร็จในการปรับโครงสร้างการถือหุ้น ทำให้บริษัทมีเงินทุนหมุนเวียนและเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดได้รับผลตอบรับอย่างดี จากการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 1,714,285,714 หุ้น หรือคิดเป็นมูลค่า 3,000 ล้านบาท ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่แต่ละรายถืออยู่ (Rights Offering) เมื่อวันที่ 10 – 14 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

หลังก่อนหน้านี้ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนและเสนอขายหุ้นให้บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) มูลค่า 8,800 ล้านบาท และเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่า 2,200 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว รวมทั้งสิ้น 14,000 ล้านบาท

นายธรรศพลฐ์กล่าวว่า การจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นเดิม (Right Offering) มูลค่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเพิ่มทุนส่วนสุดท้ายตามเเผนเพิ่มสภาพคล่องของบริษัท 14,000 ล้านบาท ได้รับการตอบรับที่ดีมาก แม้ระยะเวลาของการเสนอขายจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจและตลาดหุ้นได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด
โดยมีผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิตามสัดส่วนที่บริษัทกำหนดที่ 5.7625 หุ้นสามัญเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ในราคาหุ้นละ 1.75 บาทต่อหุ้น



และในขณะเดียวกันผู้ถือหุ้นได้แสดงความจำนงขอจองซื้อมากกว่าสิทธิที่ตนเองได้รับอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ปริมาณความต้องการหุ้นเพิ่มทุนสูงกว่าจำนวนหุ้นเพิ่มทุนที่บริษัทกำหนดไว้ สะท้อนความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อบริษัทในการเติบโตมั่นคงระยะยาวเป็นอย่างดี


“ผมขอขอบคุณท่านผู้ถือหุ้นเเละนักลงทุนที่ให้ความเชื่อมั่นเเละยังคงไว้วางใจคณะกรรมการเเละผู้บริหารของ AAV และไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเราพร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าหลังจากสถานการณ์โควิดเเล้ว เราจะมุ่งมั่นนำพาบริษัทให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป” นายธรรศพลฐ์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ