รมว.ต่างประเทศมะกันเผย สหรัฐไม่ได้ต้องการโค่น “คิม จอง อึน” ไม่ใช่ศัตรูของเกาหลีเหนือ

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ไม่ได้ต้องการให้มีการรวมชาติบนคาบสมุทรเกาหลี หรือหาข้ออ้างที่จะส่งทหารสหรัฐเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว

ทิลเลอร์สันย้ำด้วยว่า สหรัฐไม่ใช่ศัตรูหรือภัยคุกคามของเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือกำลังทำตัวให้เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ จึงจำเป็นที่สหรัฐต้องมีการตอบสนอง ดังนั้นมีเพียงเกาหลีเหนือที่สมควรจะถูกต่อว่า อย่างไรก็ดี สหรัฐยังคงเชื่อมั่นในความสัมพันธ์อันพิเศษที่จีนมีต่อเกาหลีเหนือ ว่าจะทำให้จีนมีอิทธิพลต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือในวิถีทางที่ไม่มีใครสามารถทำได้

ท่าทีล่าสุดของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเปลี่ยนไปจากก่อนหน้านี้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างต่อเนื่องว่าไม่ทำอะไรมากพอเพื่อที่จะยุติโครงการพัฒนาขีปนาวุธและความทะเยอทะยานที่จะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ดี การออกมาประกาศจุดยืนล่าสุดของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐดังกล่าวสวนทางกับนายลินเซย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกอาวุโสจากพรรครีพับลิกัน ที่ระบุว่า เขาได้พูดคุยกับทรัมป์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยหนึ่งในทางเลือกสำหรับแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือที่ทรัมป์กำลังพิจารณาคือการทำสงคราม หากรัฐบาลเกาหลีเหนือยังคงมุ่งมั่นพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถโจมตีถึงสหรัฐได้

 


ที่มา มติชนออนไลน์