กองทัพมะกัน จัดเตรียมโลงศพรับร่างทหารอเมริกันจากเกาหลีเหนือ

REUTERS/Yun Suk Bong/File Photo

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า พ.อ.แชด คาร์โรลล์ โฆษกกองกำลังเกาหลี ของกองทัพสหรัฐ แถลงเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนว่า กองทัพสหรัฐได้ส่งโลงศพไม้ 100 โลง ไปยังบริเวณชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการที่เกาหลีเหนือจะส่งคืนร่างไร้วิญญาณของทหารอเมริกันที่สูญหายไปนับตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลี ปี 1950-1953

นอกจากนี้ กองทัพสหรัฐยังได้เคลื่อนย้ายโลงศพโลหะ 158 โลง ไปยังฐานทัพอากาศสหรัฐ ใกล้กับกรุงโซล ของเกาหลีใต้ เพื่อไว้ใช้สำหรับนำร่างของทหารอเมริกันเหล่านี้ส่งกลับไปยังบ้านเกิด ทั้งนี้ ในช่วงการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา นายคิมตกลงที่จะส่งร่างทหารอเมริกันเหล่านี้คืนให้แก่สหรัฐ

ข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ พ.อ.คาร์โรลล์ เพิ่งจะปฏิเสธรายงานข่าวของสำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ ที่ระบุว่า มียานพาหนะของกองทัพเกาหลี ที่บรรทุกโลงศพกว่า 200 โลงเอาไว้ และคาดว่ามีเตรียมไว้สำหรับข้ามชายแดนไปเกาหลีเหนือในวันที่ 23 มิถุนายน พร้อมระบุด้วยว่า แผนการส่งคืนร่างของทหารอเมริกันยังอยู่ระหว่างระยะเริ่มต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา กองกำลังเกาหลีได้ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า โลงศพไม้ 100 โลง เป็นโลงศพชั่วคราวที่สร้างขึ้นในกรุงโซล เกาหลีใต้ และถูกส่งไปยังเขตพื้นที่ความปลอดภัยร่วม บริเวณชายแดน ระหว่างสองเกาหลี เพื่อเตรียมสำหรับการรับและเคลื่อนย้ายร่างของทหาร

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ