‘เอดีบี’ หนุนไทยยกระดับทางหลวงและปรับปรุงความปลอดภัยบนท้องถนน

ในวันนี้ (4 ก.ค.) ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) หรือเอดีบี และรัฐบาลไทยได้ลงนามในสัญญาเงินกู้มูลค่า 99.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3,404 ล้านบาท) ในการปรับปรุงทางหลวงระยะทาง 125 กิโลเมตร และช่วยให้การบริหารจัดการความปลอดภัยบนท้องถนนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยดีขึ้น

สัญญาเงินกู้ลงนามโดยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการของประเทศไทยในเอดีบี และนายราเมช สุบรามาเนียม ผู้อำนวยการสำนักเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเอดีบี โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารระดับสูง และผู้แทนจากสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสุบรามาเนียม ได้กล่าวว่า “โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย การปรับปรุงโครงข่ายถนนของประเทศจะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและทำให้ประชาชนเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจและการบริการภาคสังคมได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยให้ไทยกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าและเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง”โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากโครงการการก่อสร้างทางสายหลัก 4 ช่องทางจราจร ระยะที่ 1 (GMS Highway Expansion Phase 1 Project) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเอดีบีเมื่อปี 2552 ประสบผลสำเร็จ โดยโครงการระยะแรกเป็นการขยายทางหลวงระยะทาง 178 กิโลเมตร จาก 2 ช่องทางจราจรเป็น 4 ช่องทางจราจรแบบมาตรฐาน ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 12 ระหว่างพิษณุโลก-หล่มสัก (ระยะทาง 105 กิโลเมตร) ซึ่งเชื่อมต่อกับแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และจากพนมสารคาม-สระแก้ว (ระยะทาง 73 กิโลเมตร) ซึ่งเชื่อมต่อกับแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตอนใต้

สำหรับโครงการการก่อสร้างทางสายหลัก 4 ช่องทางจราจร ระยะที่ 2 (GMS Highway Expansion Phase 2 Project) จะเป็นการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 22 (หนองหาน-พังโคน และสกลนคร-นครพนม) และทางหลวงหมายเลข 23 (เส้นทางส่วนหนึ่งระหว่างร้อยเอ็ด-ยโสธร) จาก 2 ช่องทางจราจรเป็น 4 ช่องทางจราจร

โดยโครงการดังกล่าวจะทำให้โครงข่ายคมนาคมมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยให้รัฐบาลสามารถบริหารจัดการความปลอดภัยบนท้องถนนได้ดียิ่งขึ้น โดยผ่านการอบรมเพื่อสร้างการรับรู้เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน และการแบ่งปันความรู้เรื่องการตรวจสอบความปลอดภัยบนท้องถนนเพื่อลดอุบัติเหตุ


เอดีบี ได้จัดสรรเงินกู้ภาครัฐ (sovereign lending) ให้กับประเทศไทย โดยใช้วิธีบริหารจัดการการเงินแบบพิเศษ (special financing arrangement) เป็นครั้งแรก เพื่อสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าโครงการก่อสร้างดังกล่าวจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2565

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ