ข้อความทวิตเตอร์ที่เชื่อมต่อเฟซบุ๊กอัตโนมัติ ใช้ไม่ได้แล้ว หลังเฟซบุ๊กปรับระบบเข้มงวดขึ้น

REUTERS/Thomas White/File Photo

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์จะไม่สามารถแชร์ข้อความจากทวิตเตอร์ไปยังเฟซบุ๊กได้อัตโนมัติอีกแล้ว หลังจากทางเฟซบุ๊กได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่จะให้บริษัทอื่นสามารถใช้เอพีไอ หรือส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ของเฟซบุ๊กได้

โดยทวิตเตอร์แถลงเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ว่าผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่เคยเชื่อมต่อบัญชีทวิตเตอร์เข้ากับบัญชีของเฟซบุ๊กเพื่อให้เวลาการทวีตข้อความบนทวิตเตอร์จะไปปรากฏบนโพสต์เฟซบุ๊กที่เชื่อมต่อไว้โดยอัตโนมัติ จะไม่สามารถทำได้แล้ว เนื่องจากการปรับเปลี่ยนระบบของเฟซบุ๊ก ดังนั้นหากต้องการให้ข้อความที่ทวีตปรากฏบนเฟซบุ๊ก ก็จะต้องทำยูอาร์แอลไปวางแบนหน้าโพสต์เฟซบุ๊กแทน

ข่าวระบุว่า การเปลี่ยนแปลงเอพีไอของเฟซบุ๊กมีการประกาศตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครคิดว่าจะมีการนำมาใช้ โดยการปรับเปลี่ยนเอพีไอให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น มีขึ้นหลังจากที่เกิดกรณีเคมบริดจ์ อนาลิติกา ที่นำข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก 87 ล้านราย ไปใช้เพื่อเป้าหมายในการหาเสียงเลือกตั้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งเป้าหมายของการปรับเปลี่ยนเพื่อต้องการให้เอพีไอไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ควรอีก

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ