กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตั้งข้อหา 2 นายธนาคาร’โกลแมน แซคส์-ยโฮ โลว์’ พันทุจริต 1เอ็มดีบี

สองอดีตนายธนาคารจากโกลแมน แซคส์ และนายโลว์ แต๊ก ยโฮ พ่อมดการเงินชาวมาเลเซีย ที่รู้จกกันในชื่อ ‘ยโฮ โลว์’ ถูกสหรัฐตั้งข้อหาทำผิดกฎหมายในคดีอาญาเกี่ยวพันกับการทุจริตในกองทุน 1เอ็มดีบี อันอื้อฉาวของมาเลเซีย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวหาว่า บุคคลเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐจาก 1เอ็มดีบี ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อการพัฒนาของมาเลเซีย และว่าหนึ่งในอดีตในธนาคารของโกลแมนแซคส์ได้ยอมรับว่าทำผิดตามที่มีการกล่าวหาแล้ว ขณะที่นายธนาคารอีกคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไว้ได้ ด้านธนาคารโกลแมน แซคส์ ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับทางการของทุกประเทศเพื่อการสอบสวนในกรณีดังกล่าว

ทีมที่ปรึกษากฎหมายของนายโลว์ที่ยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งอัยการระบุว่าเขามีส่วนเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลมาเลเซีย และยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการของกองทุน 1เอ็มดีบี ออกแถลงการณ์ระบุว่า นายโลว์ยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์ พร้อมทั้งปฏิเสธข้อหาต่างๆ ที่ถูกตั้งในมาเลเซีย และย้ำว่าเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่การดำเนินคดีต่อเขาในมาเลเซียจะเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรม

“นายโลว์ขอเพียงให้สาธารณะชนเปิดใจให้กว้างในกรณีดังกล่าว จนกว่าหลักฐานทั้งหมดจะปรากฏขึ้น ซึ่งเขาเชื่อว่าจะช่วยทำให้เห็นว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์”แถลงการณ์ระบุ

 

Advertisment

 

ที่มา  มติชนออนไลน์