เกาหลีเหนือจี้ ‘ยูเอ็นเอสซี’ ปัดประชุมเรื่องสิทธิมนุษยชน ชี้ไม่เป็นผลดีต่อกระบวนการสันติภาพ

AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า นายคิม ซอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ ยื่นจดหมายเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐอเมริกาที่ต้องการให้มีการจัดประชุมในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของเกาหลีเหนือ

โดยนายคิม ระบุว่า การประชุมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้ามากกว่าการสนับสนุนให้เกิดสันติภาพที่กำลังอยู่ในกระบวนการ หลังการหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่ส่งผลให้เกิดกระบวนการหารือที่นำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือในเวลานี้ พร้อมทั้งยืนยันว่าการประชุมเรื่องสิทธิมนุษยชนนั้นควรจัดขึ้นในที่ประชุมคณมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

นอกจากนี้นายคิมยังกล่าวหาด้วยกว่าสหรัฐอเมริกาสมรู้ร่วมคิดกันกับมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในการรายงานเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีใต้

ทั้งนี้ยูเอ็นเอสซี จัดการประชุมตามข้อเรียกร้องของสหรัฐมาแล้ว 4 ครั้ง โดยก่อนหน้านี้จีนยื่นคัดค้านการประชุมดังกล่าวที่มีขึ้นทุกปีตั้งแต่ปี 2014 มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามสหรัฐต้องรวบรวมเสียงจากประเทศสมาชิกยูเอ็นเอสซีให้ได้ 9 เสียงจึงจะสามารถเปิดประชุมได้

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ