อินเดียไม่พอใจหนัก ปากีฯบังคับ ‘นักบิน’ อัดคลิปชม

เกิดความไม่พอใจลุกลามในอินเดีย หลังทางการปากีสถานได้เผยแพร่วิดีโอของนาวาอากาศโทอภินันดัน วารธามัน นักบินอินเดียที่ทางการปากีสถานควบคุมตัวไว้หลังเครื่องบินถูกยิงตก ที่กล่าวยกย่องกองทัพปากีสถานซึ่งเป็นผู้ควบคุมตัวเขาไว้ว่ามีความเป็นมืออาชีพ พร้อมทั้งกล่าวหาว่าสื่อมวลชนอินเดียว่าเป็นผู้สร้างโรคประสาทหวาดผวาสงครามขึ้น

รายงานข่าวระบุว่านายอภินันดันถูกบังคับให้ถ่ายวิดีโอดังกล่วก่อนที่ปากีสถานจะปล่อยตัวเขากลับอินเดียเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยวิดีโอที่จัดทำโดยกองทัพปากีสถานก่อนที่จะนำออกมาเผยแพร่นั้นผ่านการตัดต่ออย่างหนัก

สื่ออินเดียกล่าวตำหนิวิดีโอดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ และยังเป็นการละเมิดแนวปฏิบัติระหว่างประเทศว่าด้วยนักโทษในยามสงคราม

นอกจากนี้โซเชียลมีเดียของอินเดียต่างก็มีการกล่าวโจมตีวิดีโอดังกล่าวซึ่งถูกเผยแพร่โดยรัฐบาลปากีสถานเช่นกัน ว่าเป็นเรื่องไร้รสนิยมและไม่จำเป็นต้องทำ ขณะที่รัฐบาลปากีสถานได้ลบวิดีโอดังกล่าวอออกจากแอคเคาท์อินสตรแกรมของรัฐบาลในเวลาต่อมา

รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถานยืนยันว่า ปากีสถานปล่อยตัวนักบินอินเดียด้วยความตั้งใจดี เพราะไม่มีใครมากดดันปากีถสานให้ปล่อยตัวนักบินหรือมีการบีบบังคับใดๆ เกิดขึ้น พร้อมกับย้ำว่า ปากีสถานไม่ต้องการเพิ่มความเศร้าโศกเสียใจ ไม่ต้องการข่มเหงพลเมืองของท่าน สิ่งที่เราต้องการมีเพียงสันติภาพเท่านั้น

Advertisement

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisement