ญี่ปุ่นยกเลิกเตือนภัยสึนามิ หลังแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 มีผู้บาดเจ็บ 16 ราย

สภาพของความเสียหายที่เกิดขึ้นในเมืองมุราคามิ จังหวัดนิอิงาตะ ประเทศญี่ปุ่น จากเหตุแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 วันก่อนหน้า (Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 แมกนิจูดที่ญี่ปุ่น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เตือนว่าอาจจะมีคลื่นสูง 1 เมตร บริเวณชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว แต่ปรากฏว่ามีคลื่นสูงสุดที่กระทบฝั่งเพียง 10 เซนติเมตร และมีการประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิหลังเกิดแผ่นดินไหวราว 2 ชั่วโมงครึ่ง

ขณะที่ทางการญี่ปุ่น แจ้งกับเอเอฟพีว่า มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อย่างน้อย 16 คน และศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้กับจังหวัดนิอิงาตะ และยามางาตะ

สภาพของหลังคาบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย เมืองมุราคามิ จังหวัดนอิงาตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 ในคืนก่อนหน้า (Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว รู้สึกได้ถึงกรุงโตเกียวที่อยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่า 300 กิโลเมตร ขณะที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลเตรียมความพร้อมระดับสูงสุดในปฏิบัติการช่วยเหลือคนในพื้นที่ พร้อมกับเตือนให้ประชาชนคอยเฝ้าระวังเหตุอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่อาจจะตามมา

ความเสียหายในร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่เมืองมุราคามิ จังหวัดนิอิงาตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน (Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ