“รัสเซีย” คัดกรองผู้ใช้ “Pornhub” ต้องกรอกข้อมูล passport ก่อนใช้

เว็บไซต์ อินดิเพนเดนท์ สื่อของอังกฤษ รายงานว่า ปัจจุบันผู้เข้าชมชาวรัสเซียที่ท่องโลก “PornHub” เว็บไซต์ยอดนิยมศูนย์รวมหนังผู้ใหญ่ จำเป็นต้องเข้าลงทะเบียนลงชื่อเข้าใช้งาน พร้อมกรอกข้อมูลรายละเอียดส่วนบุคคลของพวกเขา อีกทั้งยังต้องระบุเลขหนังสือเดินทาง (passport) อีกด้วย

รัฐบาลรัสเซีย พยายามปรับเปลี่ยนวิธีการเข้าถึงเว็บไซต์ลามกอนาจาร ด้วยการเพิ่มกระบวนการใช้งานให้ยุ่งยากมากขึ้น เพื่อเป็นการคัดกรองผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันพบว่า ไม่เดพียงแค่วัยรุ่นอายุเกิน 18 ปีที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว แต่เด็กอายุน้อยก็เริ่มเข้าใช้เว็บไซต์หนังผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย

โดยกฎระเบียบดังกล่าว เป็นวิธีการปฏิบัติที่สอดคล้องกับนโยบายของเว็บไซต์ PornHub ที่ต้องการคัดกรองผู้ใช้อย่างจริงจัง เพื่อปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์สำหรับเด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ในการเข้าใช้งาน ซึ่งทางเว็บไซต์ Pornhub ได้เริ่มกระบวนการคัดกรองอย่างจริงจังตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากประเทศที่มีการเข้าใช้เว็บไซต์ดังกล่าวมากที่สุดใน 5 อันดับแรกก่อน

เช่นเดียวกับ “รัฐบาลในสหราชอาณาจักร” ที่เริ่มให้ความสนใจนำกฎระเบียบดังกล่าวเข้ามาใช้ เพื่อบรรลุจุดประสงค์ลดจำนวนผู้ใช้งานที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ลงชื่อท่องเว็บไซต์ดังกล่าว ทั้งยังเชื่อว่าการเพิ่มกระบวนการและข้อมูลส่วนตัวที่มากขึ้น เช่น เบอร์โทร ที่อยู่ และหมายเลขพาสปอร์ต จะทำให้ผู้ใช้ถูกคัดกรองมากขึ้นเป็น 2 เท่า และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นอายุน้อยก็จะลดลงในที่สุด