คาดการณ์ประชุม G7 ไร้คำแถลงร่วม ชี้ “สหรัฐ” ตัวแปรสำคัญ

ภาพจาก : Ian Langsdon/Pool via REUTERS

การประชุมสุดยอด G7 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-26 ส.ค.นี้ ที่เมืองเบียริกซ์ ประเทศฝรั่งเศส โดยมีประเทศสมาชิกประกอบด้วย อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา

รอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ (20 ส.ค.) มีการคาดการณ์ว่าการประชุม G7 ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้อาจจะไม่มีแถลงการณ์สรุปร่วมกันของประเทศสมาชิก เนื่องจากไม่มีข้อตกลงใดๆ บรรลุผล ซึ่งจะถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1975 ที่เริ่มมีการประชุมดังกล่าว

รายงานระบุว่า สาเหตุสำคัญมีส่วนมาจากนโยบาย “อเมริกันมาก่อน” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นของสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ

นอกจากนี้ ได้ระบุว่า “สหรัฐ” จะกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการหาจุดร่วมระหว่างกลุ่มชาติสมาชิก G7 รวมไปถึงประเด็นสำคัญอย่าง “ภาวะโลกร้อน”

ก่อนหน้านี้ สื่อชื่อดังของญี่ปุ่น “NHK” ยืนยันตรงกันว่า มีคาดการณ์ว่าจะไม่มีการแถลงการณ์ร่วม หลังการประชุม G7 โดยระบุว่า ข้อเจรจาในประเด็นสำคัญอาจไม่บรรลุผลเพราะสหรัฐ

ขณะที่ นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีการคลังของฝรั่งเศสแสดงความหวังว่า เหล่าผู้นำประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 จะเห็นพ้องกันในเรื่องการเก็บ “ภาษีดิจิทัลสากล” ซึ่งคาดหวังจะได้ข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวในการประชุมครั้งนี้

โดยกล่าวว่า ความท้าทายที่ต้องเอาชนะ ก็คือ เศรษฐกิจดิจิทัล ที่ยังไม่ถูกเรียกเก็บภาษีในระดับเดียวกับเศรษฐกิจประเภทอื่นๆ ซึ่งมีความจำเป็นที่เราต้องเก็บภาษีจากบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ เป็นการสร้างผลประโยชน์ร่วมกันอย่างเท่าเทียมกันทั่วโลก