พนักงานอเมซอนเกือบ 1,000 เตรียมหยุดงานประท้วงบริษัท ให้ใส่ใจโลกร้อนมากขึ้น

REUTERS/Carlos Jasso

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า พนักงานของ “อเมซอน” บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เกือบ 1,000 คนเตรียมหยุดงานประท้วงบริษัท เนื่องจากมองว่าอเมซอนไม่จริงจังกับการรักษาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยพนักงานกลุ่มนี้เรียกตนเองว่า “พนักงานของอเมซอนเพื่อความยุติธรรมด้านสภาพอากาศ” ระบุว่า อเมซอนควรเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาเรื่องสภาพอากาศเพราะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่และทรงพลังที่สุดในโลก

ทั้งนี้ แผนการหยุดงานประท้วงของพนักงานอเมซอนจะมีขึ้นในวันที่ 20 ก.ย. ซึ่งเป็นวันแรกของช่วงสัปดาห์กิจกรรม “Global Climate Strike” ระหว่างวันที่ 20-27 ก.ย. โดยเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในหลายประเทศมาหลายปีแล้ว เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนในภาคธุรกิจต่าง ๆ หยุดงานเพื่อประท้วงและสร้างความตระหนักต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ทั้งนี้ กลุ่มพนักงานของอเมซอนเพื่อความยุติธรรมด้านสภาพอากาศได้ยื่นข้อเรียกร้องหลายประการต่อบริษัท อย่างเช่น การเรียกร้องให้อเมซอนยุติการบริจาคเงินให้กับนักการเมือง และผู้มีอิทธิพลที่ไม่ส่งเสริมมาตรการควบคุมการปล่อยมลพิษ รวมถึงเรียกร้องให้บริษัทระงับการทำสัญญาร่วมกับบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิล

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้อเมซอนหันไปพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ ที่มีสาเหตุมาจากการปล่อยมลพิษบริษัทมากที่สุด พนักงานยังคาดหวังด้วยว่า อเมซอนจะปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2030

“อเมซอนเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีนวัตกรรมากที่สุดในโลก เรามีความภูมิใจในการเป็นผู้นำ แต่เมื่อเผชิญกับวิกฤตสภาพอากาศ ผู้นำที่แท้จริงคือผู้ที่ปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์เป็นรายแรก ไม่ใช่ผู้ที่บ่ายเบี่ยงถ่วงเวลาให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ตัวแทนของกลุ่มพนักงานกล่าว

ขณะที่ตัวแทนบริษัทเปิดเผยต่อซีเอ็นเอ็นว่า การลดความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโดยน้ำมือมนุษย์ถือเป็น “ความมุ่งมั่นที่สำคัญ” ของบริษัทอยู่แล้ว อีกทั้งอเมซอนยังมีทีมงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ดำเนินงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากบริษัท ซึ่งในต้นปีที่ผ่านมา อเมซอนยังเปิดตัวบริการ “Shipment Zero” ซึ่งตั้งเป้าหมายในการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในการจัดส่งสินค้าของบริษัทภายในปี 2030ตัวแทนของบริษัทระบุว่า “ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โครงการบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนของเราได้กำจัดวัสดุบรรจุภัณฑ์มากกว่า 244,000 ตัน และหลีกเลี่ยงการใช้กล่องส่งสินค้าได้ถึง 500 ล้านกล่อง”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่พนักงานของอเมซอนได้พยายามผลักดันให้บริษัทใส่ใจในปัญหาสภาพอากาศมากขึ้น ในระหว่างการประชุมนักลงทุนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีพนักงานมากกว่า 7,600 คนร่วมลงนามเรียกร้องให้บริษัทวางแผนดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ