“ไซเบอร์มันเดย์” เตรียมทุบสถิติใหม่เกือบหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท “อะโดบี อนาไลติกส์” บริษัทด้านข้อมูลของสหรัฐ ได้สำรวจยอดขายสินค้าออนไลน์ในวัน “ไซเบอร์มันเดย์” หรือวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันจันทร์แรกหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า โดยเป็นวันที่มีการช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์มากที่สุดของในแต่ละปี จากการประเมินในปีนี้คาดว่าสร้างสถิติใหม่ โดยมียอดขายรวมอยู่ที่ 9,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 17% จาก 7,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ อะโดบี้ อนาไลติกส์ได้ปรับลดตัวเลขยอดขายลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 9,400 ล้านดอลลาร์ โดยเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชั้นนำของสหรัฐจำนวน 80 แห่ง นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่า ในปีนี้ชาวอเมริกันซื้อสินค้ารวมมูลค่าสูงถึง 7,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในวัน “แบล็คฟรายเดย์” หรือวันศุกร์แรกหลังวันขอบคุณพระเจ้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีบรรดาห้างร้านต่าง ๆ จัดโปรโมชั่นลดราคาเพื่อเพิ่มผลกำไร โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงใน “วันขอบคุณพระเจ้า” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 28 พ.ย. ก็มียอดการจับจ่ายอีกราว 4,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แม้ว่าวันไซเบอร์มันเดย์จะเป็นวันช้อปปิ้งออนไลน์ครั้งยิ่งใหญ่สุดของแต่ละปี แต่ปัจจุบันกระแสผู้บริโภคที่นิยมช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้นเนื่องจากความสะดวกในการซื้อสินค้าโดยไม่ต้องรอคิวซื้อตามร้านค้า ทำให้เหล่านักช้อปเริ่มช้อปปิ้งออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย. แทนที่จะรอซื้อสินค้าออนไลน์ในวันไซเบอร์มันเดย์

ด้าน “อี มาร์เก็ตเตอร์” บริษัทวิจัยด้านการตลาดได้ประมาณการยอดขายออนไลน์ของ เดือน พ.ย และ ธ.ค. ของปีนี้ไว้ที่ 135,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 12.3%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ