รัฐบาลเกาหลีใต้ ขอฟื้นสัมพันธ์ เสนอเจรจาทางทหารรอบใหม่กับ “เกาหลีเหนือ”

รัฐบาลเกาหลีใต้ ยื่นข้อเสนอต่อเกาหลีเหนือขอให้มีการเจรจาทางทหารรอบใหม่ หลังถูกระงับในสมัยอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึนเฮ

บีบีซีรายงานว่า นายซอ จู ซอก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เสนอเจรจาประเด็นทางการทหารกับเกาหลีเหนือ ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ซึ่งจะถือเป็นการเจรจาครั้งแรกภายใต้การนำของประธานาธิบดีมุน เเจอิน เเห่งเกาหลีใต้ หลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยการเจรจาครั้งนี้ จะถูกจัดขึ้นที่อาคารทงกิลกักในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดอาวุธที่เชื่อมต่อระหว่างชายแดนเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตามรัฐบาลเปียงยางของนายคิม จองอึน ยังไม่มีปฏิกิริยาตอบรับต่อกรณีดังกล่าวในตอนนี้

ทั้งนี้ ข้อเสนอเจรจาสองประเทศมีขึ้น ภายหลังเกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เเต่ประธานาธิบดีมุน เเจอินยังคงจะยึดมั่นจะสานสัมพันธ์เกาหลีเหนือต่อไป ตามที่ได้หาเสียงไว้

โดยก่อนหน้านี้ นายมุนกล่าวว่าการเจรจากับเกาหลีเหนือถือเป็นเรื่องเร่งด่วนเเละจำเป็น เพื่อยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ข่าวระบุโดยอ้างเเหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า การเจรจาทางทหารครั้งนี้ มีประสงค์เพื่อลดความขัดเเย้งเเละไม่ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดไปกว่านี้

ด้านผู้สื่อข่าวบีบีซี วิเคราะห์ว่า สิ่งที่จะได้จากการเริ่มต้นเจรจากันในครั้งนี้ น่าจะเป็นการสร้างความไว้ใจกันเบื้องต้น เช่นการหยุดใช้เครื่องขยายเสียงเพื่อโฆษณาชวนเชื่อระหว่างพรมเเดน
เเม้ผู้นำเกาหลีใต้จะหวังไปถึงให้มีการเซ็นสัญญาสันติภาพก็ตาม

ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า ข้อเสนอเจรจาของเกาหลีใต้ครั้งนี้ อาจถูกเกาหลีเหนือปฎิเสธ เนื่องจากความไม่พอใจที่เกาหลีใต้ไม่ยอมส่งตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่แปรพักตร์คืนกลับเกาหลีเหนือ