ช็อกอัฟกานิสถาน ยอดเสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวพุ่ง 1,000 ศพ บ้านเรือนพังราบ

Afghans look at destruction caused by an earthquake in the province of Paktika, eastern Afghanistan, Wednesday, June 22, 2022. (Bakhtar News Agency via AP)

อัฟกานิสถานเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติที่คร่าชีวิตผู้คนหลายร้อยรายอีกครั้ง ล่าสุดเป็นแผ่นดินไหวที่จังหวัดปากติกา ภาคตะวันออก แรงสั่นสะเทือน 5.9 แม็กนิจูด คร่าชีวิตประชาชนแล้วถึง 1,000 ราย

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่จังหวัดปากติกา ภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อช่วงกลางดึกเข้าสู่เช้าวันพุธที่ 22 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ปรับยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทีมกู้ภัยไปถึงยังพื้นที่แถบเทือกเขา

“จนถึงขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตที่เราได้รับคืออย่างน้อย 920 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บราว 600 คน” นายชาราฟุดดิน มุสลิม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงจัดการภัยพิบัติกล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงคาบูล

ต่อมา นายโมฮัมหมัด อามิน ฮูไซฟา อธิบดีกรมข่าวสารและวัฒนธรรมของจังหวัดปากติกา แถลงว่า “จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ประชาชนขุดหลุมต่อไปเรื่อย ๆ และตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตแตะหลักพันแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีก 1,500 คน”สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวจากสำนักข่าว บัคตาร์ (Bakhtar) ของอัฟกานิสถาน ว่า เขตบาร์มอล ซีรุก นาคา และกายันของปากติกา เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ด้านเจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์และทีมกู้ภัยไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว พร้อมเสริมว่ามีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 25 ราย และบาดเจ็บ 95 ราย ในจังหวัดโคสต์ที่อยู่ใกล้เคียง

ภัยพิบัติครั้งนี้นับว่าร้ายแรงที่สุดของประเทศ นับจากกลุ่มตาลิบันยึดครองการปกครองอีกครั้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ขณะที่ชีวิตชาวบ้านในแถบนี้อยู่อย่างยากลำบากอยู่ก่อนแล้ว.

 

กรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ เปิดเผยว่าเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.1 ก่อนปรับลดลงเป็น 5.9 ตามมาตราแมกนิจูดครั้งนี้ เกิดขึ้นห่างจากจังหวัดโคสต์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 44 กิโลเมตร

ด้านแหล่งข่าวท้องถิ่นเผยว่าเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนในภูมิภาคหลายสิบหลัง และทำให้เกิดดินถล่มในจังหวัดปากติกา

Bakhtar News Agency shows collapsed mud houses following an earthquake in Gayan district, Paktika province. (Photo by Bakhtar News Agency / AFP)

อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่ประสบภัยแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเฉพาะที่บริเวณเทือกเขาฮินดูกูช จุดชนของรอยเลื่อนเปลือกโลกยูเรเซียกับอินเดีย เมื่อปี 2015 (พ.ศ.2558) แผ่นดินไหวเคยคร่าชีวิตชาวปากีสถานและชาวอัฟกานิสถานมากกว่า 380 ราย

In this photo released by a set-run news agency Bakhtar, Afghans look at destruction caused by an earthquake in the province of Paktika, eastern Afghanistan, Wednesday, June 22, 2022. (Bakhtar News Agency via AP)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ