สิงคโปร์ดัน “ฮานอย-โฮจิมินห์-ดานัง” สมาร์ทซิตีอาเซียน

สเตรทส์ไทม์ส รายงานเมื่อวันที่ 26 เมษายนว่า สิงคโปร์จะเสนอ กรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และ เมืองดานัง ของเวียดนาม เป็นหนึ่งในเครือข่าย “เมืองอัจฉริยะ” แห่งอาเซียน เป็นการแสดงท่าทีของนายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่กล่าวในระหว่างเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับนายเหวียน ซวน ฟุค นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่มาเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 เมษายน ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 ที่จะมีขึ้นในสุดสัปดาห์นี้

นายลีกล่าวว่าตนเองได้เดินทางไปทั้ง 3 เมืองนี้แล้วในระหว่างการเยือนเวียดนาม 2 ครั้งในปีที่แล้ว ซึ่งตนประทับใจมากกับการพัฒนาเมืองไปอย่างรวดเร็วของทั้ง 3 แห่ง ที่จะถูกเพิ่มเข้าไปในเครือข่ายเมืองอัจฉริยะของอาเซียนต่อไป

แนวคิดการสร้างเครือข่ายเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี เป็นความริเริ่มสำคัญที่สิงคโปร์ชูธงในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ ภายใต้ความมุ่งหมายที่จะส่งเสริมความเชื่อมโยงของระบบโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและภาคบริการในภูมิภาค เช่น อี-เพย์เมนท์

สเตรทส์ไทม์สรายงานว่าชาติอาเซียน 10 ประเทศ จะผลักดันเมืองต่างๆ 26 แห่งในภูมิภาคให้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเมืองอัจฉริยะ ที่คาดว่าจะมีการแถลงรายละเอียดออกมาในปลายสัปดาห์นี้ ขณะที่สิงคโปร์มีความกระตือรือร้นที่จะเสริมสร้างความสามารถและนวัตกรรมของภูมิภาคอาเซียนด้วยการพัฒนากฎระเบียบด้านอี-คอมเมิร์ซและโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี ตลอดจนส่งเสริมความมั่นคงในโลกไซเบอร์ในภูมิภาค ทั้งนี้คาดว่าระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียนจะเติบโตมีมูลค่าถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568

 


 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ