มาเลเซีย-สิงคโปร์ ลงนามเลื่อนแผนสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสองประเทศ

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลมาเลเซีย เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีคมนาคมของมาเลเซียและสิงคโปร์ เตรียมที่จะลงนามยืดเวลาแผนการก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อระหว่างสองประเทศออกไป ซึ่งจะนับเป็นการสิ้นสุดช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนของโครงการดังกล่าวลง หลังจากนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซีย ประกาศจะยกเลิกโครงการดังกล่าวซึ่งริเริ่มโดยรัฐบาลก่อนหน้า หลังจากชนะเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังสื่อมาเลเซียรายงานเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาว่าสองชาติเห็นพ้องที่จะยืดระยะเวลาโครงการดังกล่าวออกไปเป็นวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 โดยไม่มีค่าปรับใดๆเพื่อให้เวลามาเลเซียได้ทบทวนการใช้งบประมาณในโครงการดังกล่าว

ขณะที่อัซมิน อาลี รัฐมนตรีกิจการเศรษฐกิจมาเลเซียระบุเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมายืนยันว่าจะมีการยืดเวลาโครงการดังกล่าวออกไปในช่วงเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ ทางการสิงคโปร์ เคยระบุไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จะมีการเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากมาเลเซียผลจากความล่าช้าของโครงการดังกล่าว ขณะที่นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ ระบุว่ามาเลเซียจะเจรจาให้มีการเลื่อนโครงการดังกล่าวออกไปเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการจ่ายเงินชดเชยดังกล่าว

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ