ศาลฟิลิปปินส์ชี้ผิดตร.3 นาย เหตุวิสามัญฆาตกรรมวัยรุ่นในสงครามปราบยาเสพติด “ดูแตร์เต”

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศาลฟิลิปปินส์ตัดสินโทษจำคุกตำรวจฟิลิปปินส์ 3 นาย ในอัตราโทษจำคุกสูงถึง 49 ปี ในข้อหาฆาตกรรมนายคีอัน ลอยด์ เดลอส ซานตอส เด็กนักเรียนชาวฟิลิปปินส์ อายุ 17 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าววิสามัญฆาตกรรมในตรอกเล็กๆ ชานกรุงมะนิลา เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2560 โดยคดีนี้ถูกมองว่าเป็นการตัดสินโทษเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดเป็นครั้งแรกภายใต้นโยบายปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ในการวินิจฉัยตัดสินคดีนี้นายโรดอลโฟ อาซูเซนา ผู้พิพากษาศาลชี้ว่า การ “ยิงก่อนคิด” เป็นสิ่งที่ไม่เคยได้รับการยอมรับในสังคมอารยะ การฆ่าคนหรือการฆาตกรรมไม่ใช่อำนาจหน้าที่ภายใต้กฎหมาย และความสงบสุขของประชาชนไม่ใช่การแลกมาด้วยชีวิต

เจ้าหน้าที่ควบคุม 1 ในตำรวจฟิลิปปินส์ 3 นาย ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรมวัยรุ่นวัย 17 ปีรายหนึ่ง ในระหว่างปราบปรามยาเสพติด ขณะเดินทางออกจากศาล เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน (รอยเตอร์)

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์แถลงว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเคารพในคำตัดสินของศาลและจะไม่อดกลั้นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำผิด พร้อมยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปราบปรามยาเสพติดที่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กรอบกฎหมาย

ทั้งนี้คดีวิสามัญฆาตกรรมนักเรียนวัย 17 ปีรายนี้ของตำรวจฟิลิปปินส์ เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชน ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินนโยบายปราบปรามยาเสพติดที่รุนแรงของรัฐบาลนายดูแตร์เตที่ในช่วง 29 เดือนที่ผ่านมาได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดของตำรวจฟิลิปปินส์ไปแล้ว 5,000 ราย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleปตท.ลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอลล์ลง 40 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ตีห้า
Next articleอนันดา ดึง 3 มหา’ลัยโลก ส่งต่อความรู้ Tech Transfer