ข่าวดี! มาเลเซียเลิกผูกขาดนำเข้าน้ำตาลทราย

น.ส.พัดชา วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลมาเลเซียได้ยกเลิกการผูกขาดการนำเข้าน้ำตาลทราย โดยผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มมาเลเซีย สามารถยื่นคำขออนุญาตนำเข้าน้ำตาลได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ซึ่งมีผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มในรัฐซาราวัก ได้รับอนุญาตให้นำเข้าน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว แสดงให้เห็นความพยายามของรัฐบาลในการยกเลิกการผูกขาดในหลายอุตสาหกรรม เพราะรัฐบาลมองว่าการผูกขาดเป็นผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

น.ส.พัดชา กล่าวว่า นโยบายเปิดเสรี จะส่งผลดีต่อผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มในประเทศ โดยเฉพาะในรัฐซาบาห์และซาราวัก สามารถนำเข้าน้ำตาลทรายได้โดยตรงในราคาที่ต่ำลง เมื่อเปรียบเทียบกับที่ผ่านมา ซึ่งมีเพียง 2 บริษัทในมาเลเซียฝั่งตะวันตกที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าน้ำตาลดิบมาเพื่อผลิตเป็นน้ำตาลทราย ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต้องซื้อน้ำตาลทรายในราคากิโลกรัมละ 2.8 ริงกิตจากบริษัทในมาเลเซียฝั่งตะวันตกซึ่งมีใบอนุญาตนำเข้า แต่ปัจจุบันสามารถซื้อน้ำตาลทรายจากต่างประเทศไดในราคาต่ำกว่า 2 ริงกิต ต่อกิโลกรัม

“นโยบายนี้แสดงถึงความพยายามของภาครัฐในการลดค่าครองชีพของประชาชนอีกด้วย คาดว่าหากผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มสามารถลดต้นทุนการผลิตจะสามารถลดราคาสินค้าลงได้ด้วย ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มในรัฐซาบาห์และซาราวัก มีความต้องการใช้น้ำตาลทรายประมาณ 100 – 200 ตันต่อปี ขณะที่ตัวเลขการบริโภคน้ำตาลของมาเลเซียทั้งหมดอยู่ที่1.3 ล้านตันต่อปี“ น.ส.พัดชา กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“เจดี เซ็นทรัล” ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน จัดแคมเปญ “ช้อปโปรสุดปัง ดีลแบรนด์ดังสุดเฮง” พบสินค้าลดสูงสุด 88%
Next articleตลาดหดตัวอสังหาเผาจริง บิ๊กแบรนด์ส่งสัญญาณหยุด”คอนโด” ตะลุยแนวราบ