ยะไข่ระอุ ชี้ “ทัพอาระกัน” สังหารตร.นับสิบ-ลอบขโมยอาวุธเพียบ

ยะไข่ระอุ ชี้ “ทัพอาระกัน” สังหารตร.นับสิบ-ลอบขโมยอาวุธเพียบ

เมื่อ 10 มี.ค. เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน รัฐยะไข่ พื้นที่พิพาทความต่างทางศาสนาและเชื้อชาติ ทางตะวันตกของ ประเทศพม่า หลังเกิดเหตุ กองทัพอาระกัน (เอเอ) ปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงใน หมู่บ้านโจตะโจะ ห่างราว 1 ชั่วโมงทางเหนือของ เมืองซิตเว เมืองเอกรัฐยะไข่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่อย่างน้อย 9 นายเสียชีวิต 1 นายได้รับบาดเจ็บ และอีก 1 นายสูญหาย

 แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงเปิดเผยว่า กองกำลังติดอาวุธนำกำลังโจมตีสถานีตำรวจในพื้นที่หมู่บ้านโจตะโจะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยการปะทะนองเลือดทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 9 นาย ทั้งยังลักลอบขโมยอาวุธไปจากสถานีด้วย

เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดแถลงว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่ทางการสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของกองทัพอาระกัน เนื่องจากเพิ่งเกิดเหตุกองทัพอาระกันบุกสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ 13 นาย เมื่อต้นเดือนม.ค. ส่งผลให้กองทัพสั่งประจำการเจ้าหน้าที่ทหารหลายพันนายกระจายไปตามเขตต่างๆ ของรัฐยะไข่ รวมถึงระเบิดทำลายแหล่งซ่องสุมของกองทัพอาระกัน และเป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์มากกว่า 5,000 คนต้องอพยพหนีตาย

ทั้งนี้ กองทัพอาระกันซึ่งตั้งขึ้นมานานเกือบ 10 ปี ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากประชาชนในรัฐยะไจ่ เนื่องจากกองทัพอาระกันมีเป้าหมายต่อสู้เรียกร้องการปกครองตนเอง และปลดแอกจากการถูกรัฐบาลพม่าเอารัดเอาเปรียบ

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารท้องถิ่นรัฐยะไข่กว่า 100 คนยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นเดือนมี.ค. เพื่อกดดันให้ทางการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ 4 คนซึ่งถูกจับกุมด้วยข้อกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกองทัพอาระกัน

 นอกจากนี้กรณีดังกล่าวยังเกิดขึ้นในช่วงที่นายเอ หม่อง นักการเมืองท้องถิ่นคนดังในรัฐยะไข่ ผู้ต้องสงสัยก่อการกบฏในข้อกล่าวหาว่าปลุกระดมให้ชาวบ้านลุกฮือต่อต้านทางการเมื่อปี 2561 จะถูกนำตัวขึ้นไต่สวนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ