จับตาหุ้นใหม่ “DHOUSE” ดีเวลอปเปอร์ ภูธร เทรดวันแรก 26 ต.ค.นี้

ตลาดหุ้นไทย

นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะ ที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ต.ค. นี้ บริษัท ดีเฮ้าส์พัฒนา จำกัด (มหาชน) (DHOUSE) เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก โดยการเสนอขายหุ้นไอพีโอ วันที่ 16 และ 19- 20 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการตอบรับจากนักลงทุนทั่วประเทศเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการโรดโชว์ให้ข้อมูลแนะนำบริษัทกับนักลงทุนใน 10 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี นครปฐม นครสวรรค์ นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี สงขลา และกรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 17 -28 ก.ย. ที่ผ่านมา และที่ห้องค้าบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำต่าง ๆ กว่า 6 บริษัทหลักทรัพย์

รวมถึงกระจายหุ้นผ่านผู้ร่วมจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งหมด 7 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี ( ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน )บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

“ภายหลังการระดมทุน DHOUSE จะสามารถสร้างการเติบโตเพิ่มขึ้น จากฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและความพร้อมในการดำเนินธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพยที่มีแนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก เนื่องจาก DHOUSE เป็นหนึ่งในผู้นำการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจ.มหาสารคาม ที่ถือว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกในอนาคต”

นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน กล่าวว่า เชื่อว่าหุ้น DHOUSE จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปในการซื้อขาย เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีความสามารถในการทำกำไรที่ดี ธุรกิจมีโอกาสเติบโต

โดยบริษัทมีการเสนอขายหุ้นไอพีโอ DHOUSE จำนวน 217.20 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขายหุ้นละ 0.60 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E) เท่ากับ 19.87 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสม

นายพงศ์พจน์ เลิศรุ้งพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร DHOUSE กล่าวว่า การระดมทุนจะส่งผลให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจและสร้างการเติบโตได้ตามกรอบเวลาที่ทางบริษัทวางไว้ โดยการเสนอขายหุ้นไอพีโอกับนักลงทุนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับ DHOUSE ที่จะสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต ซึ่งภายหลังการระดมทุน บริษัทพร้อมเดินหน้าพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตามแผนธุรกิจและแผนการตลาด ในโครงการ U Park และโครงการแกรนด์ บิซ 2 และเพื่อชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังจากหักสำรองต่าง ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ