นพ.ชลน่าน ถามพรรคร่วม ยอมตายเพื่อ ประยุทธ์ หรือ ประชาชน

หมอชลน่าน จี้พรรคร่วมสละเรือร่วมรัฐบาล ถามถ้าเลือกปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปกป้องประชาชน ใครจะมาเลือกคุณ

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิดถือเป็นวิกฤตของชาติ แต่การแก้ปัญหารัฐบาลยังไม่ถูกจุดเหมือนไม่รู้ปัญหา การล็อกดาวน์ที่รัฐบาลออกมาล่าสุด เป็นการแก้ปัญหาแบบโง่ ๆ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังคงมีความคิดเดิม ๆ และเชื่อว่าไม่สามารถลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้

การใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบเข้มข้น แต่กลับไม่มีการตรวจคัดกรองหรือแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนได้ ไม่มีทางแก้ปัญหาการติดเชื้อได้อย่างแน่นอน ล่าสุดรัฐบาลจะอนุญาตให้มีการตรวจหาเชื้อได้ แต่ยังอยู่ในการดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ จึงเป็นปัญหาเพราะตรวจได้น้อย ทำไมไม่สอนวิธีการตรวจให้อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อไปตรวจให้ประชาชนในพื้นที่

หากพบผู้ติดเชื้อสามารถคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนพร้อมส่งให้แพทย์เพื่อทำการรักษาได้ การตรวจหาเชื้อต้องตรวจให้มากที่สุดเพื่อนำผู้ติดเชื้อออกมาให้มากที่สุด อย่ากลัวตัวเลขผู้ติดเชื้อจะพบกี่หมื่นคน เพราะยิ่งตรวจมากยิ่งแก้ปัญหาได้ไวผลจากระบอบประยุทธ์ที่บริหารประเทศที่ผิดพลาดมาตลอด ได้ทำลายประเทศอย่างย่อยยับในรอบหลาย 10 ปี ทำลายระบบสาธารณสุขย่อยยับ จนถึงขั้นล่มสลาย ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และที่สำคัญการนำชีวิตประชาชนมาเสี่ยงโดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รับผิดชอบ ยังคงบริหารสถานการณ์แบบไร้จิตสำนึก และไร้มนุษยธรรม เห็นประชาชนตายโดยไม่รู้สึกผิดอะไร


“ถึงเวลานี้ต้องถามพรรคร่วมรัฐบาลว่า จะยอมตายเพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ หรือจะยอมตายเพื่อประชาชน คุณจะยอมตายเพื่อใคร ถามหน่อย ในเมื่อนักการเมืองทุกคนมาจากประชาชนไม่ได้มาจากระบอบประยุทธ์ หากคิดถึงแต่ผลประโยชน์ที่รัฐบาลจัด ถือว่าเป็นการทรยศหักหลังประชาชน เมื่อคุณมาจากประชาชนแต่กลับเลือกปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เลือกปกป้องประชาชน ถามหน่อยประชาชนที่ไหนเขาจะเลือกคุณ” นพ.ชลน่าน กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ