กระทรวงแรงงาน มั่นใจช่วยเหลือลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับประเทศอย่างปลอดภัย

กระทรวงแรงงาน มั่นใจช่วยเหลือลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับประเทศอย่างปลอดภัย

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในโซมาเลียว่า ขณะนี้แรงงานไทยทุกคนปลอดภัยดี ล่าสุดพบมีจำนวน 42 คน อยู่ในเรือ 2 ลำ ในเรือลำแรกชื่อ วาดานี 1 มีจำนวน 22 คน กลับถึงไทยแล้ว 4 คน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์

กระทรวงแรงงาน มั่นใจช่วยเหลือลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับประเทศอย่างปลอดภัยส่วนที่เหลืออีก 18 คน ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศจัดหาตั๋วเดินทางกลับให้ครบทั้งหมดแล้ว โดยทั้งหมดจะมาจะขึ้นเครื่องที่จิมติ ซึ่งมีเที่ยวบินสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน และไปต่อเครื่องที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งจะเดินทางกลับก่อน 14 คน ในวันนี้ (7 ส.ค.2562)

ส่วนอีก 4 คนจะเดินทางกลับในวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคมนี้ โดยลูกเรือทั้ง 18 คน แบ่งเป็น เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ 6 คน บุรีรัมย์ 8 คน เพชรบูรณ์ 2 คน และสมุทรสาคร 1 คน และชัยภูมิ 1 คน และเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ของกรมการจัดหางาน จำนวน 5 คน

ขณะที่เรือลำที่ 2 ชื่อเรือวาดานี 2 มีลูกเรือประมงจำนวน 20 คน เป็นสมาชิกกองทุนฯ จำนวน 7 คน อยู่ระหว่าง เติมน้ำมันที่ประเทศโอมาน และจะเดินทางต่อไปยังกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

กระทรวงแรงงาน มั่นใจช่วยเหลือลูกเรือไทยในโซมาเลีย กลับประเทศอย่างปลอดภัย“นายชาตรี” กล่าวเสริมว่า ขอให้มั่นใจได้ว่ากระทรวงแรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศจะบูรณาการให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่ถูกลอยแพในโซมาเลียได้กลับมายังประเทศไทยอย่างปลอดภัย ถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทาง เนื่องจากความแตกต่างของสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ

จากการติดต่อ ขณะนี้ลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี ได้รับอาหารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปแล้ว รวมทั้งการเติมเงินโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ อย่างไรก็ตามทั้งสองหน่วยงานจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิดตามขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือสะดวก รวดเร็วขึ้น รวมทั้งอำนวยความสะดวกแก่ลูกเรือให้ทุกคนได้กลับมาประเทศไทยอย่างปลอดภัยต่อไป

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ