ราคาน้ำมันดิบ (16 ม.ค.) ปรับลด ท่ามกลางความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ท่ามกลางความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

วันที่ 16 มกราคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ท่ามกลางความกังวลเรื่องความล่าช้าในการขนส่งน้ำมันดิบในบริเวณทะเลแดง โดยเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันหลายรายเปลี่ยนเส้นทางการเดินเรือ หลังจากการโจมตีกลุ่มกบฏฮูตีของสหรัฐ และอังกฤษเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ผู้นำกลุ่มกบฏฮูตีประกาศว่าการโจมตีเรือของอิสราเอลและที่เกี่ยวข้องในทะเลแดงจะยังคงดำเนินต่อไป

โดยราคาน้ำมันเบรนต์ซื้อขายเมื่อ 15 ม.ค. 2567 อยู่ที่ 78.15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.14 เหรียญสหรัฐ

กลุ่มผู้ประท้วงการต่อต้านการคอร์รัปชั่นในลีเบียขู่จะทำการปิดโรงกลั่นน้ำมันและก๊าซอีกสองแห่ง หลังจากได้ทำการปิดแหล่งน้ำมัน Sharara ซึ่งมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 0.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไปเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 67

นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัวขึ้น หลังสหรัฐและแคนาดากำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นอย่างรุนแรงส่งผลทำให้ต้องปิดแหล่งผลิตน้ำมันบางแห่ง ทำให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบนอร์ทดาโคตาปรับตัวลดลงกว่า 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินของเกาหลีใต้ ณ วันที่ 10 ม.ค. 67ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 7 เท่าเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าแตะระดับ 0.08 ล้านตัน อย่างไรก็ตามตลาดยังคงมีความกังวลอุปทานตึงตัวจากการขนส่งน้ำมันเบนซินในทะเลแดงที่อาจล่าช้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์ว่าอุปทานน้ำมันดีเซลอาจปรับเพิ่มขึ้นจากโรงกลั่น Dangote ของไนจีเรีย ท่ามกลางอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่ยังคงชะลอตัว