จุรินทร์ ถกเอกชน เร่งส่งมอบสินค้า หลังเดินสาย MOU 35 ฉบับ หวังกระตุ้นตัวเลขส่งออกโค้งสุดท้าย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมวอร์รูมด้านการส่งออก ร่วมกับผู้แทนสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และภาคเอกชน ว่า การหารือครั้งนี้เพื่อต้องการให้มีการเร่งรัดการส่งมอบสินค้าที่ได้มีการจัดทำบันทึกความตกลง (MOU) 35 ฉบับ สินค้าที่มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ รวมไปถึงการผลักดันการส่งออกสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่มที่สามารถเร่งรัดให้มีการส่งมอบได้เร็วขึ้น

สำหรับ การลงนาม MOU ซื้อขายจำนวน 35 ฉบับ ซึ่งมียอด 44,722 ล้านบาท ที่เดินหน้าไปเจรจาก่อนหน้านี้ในระยะ 2 เดือน และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 26,244 ล้านบาท รวมวงเงิน 70,966 ล้านบาท โดยต้องการให้มีการเร่งรัดให้มีการส่งมอบสินค้าเร็วขึ้น ให้ได้ภายในเดือนธันวาคม 2562 และต่อเนื่องถึงต้นปี 2563 เพื่อผลักดันการส่งออกอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ทางสภาหอฯ และสภาอุตฯ พร้อมไปประชุมหารือร่วมกับสมาชิกรายสำคัญเพื่อเร่งรัดการส่งมอบสินค้า ภาคเอกชนที่ได้เดินทางไปเปิดตลาดร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และมีการลงนามใน MOU การซื้อขาย รวมถึงเอกชนที่เข้าร่วมเวทีเจรจาธุรกิจและมีการจับคู่ธุรกิจตกลงซื้อขายกันได้ ก็จะไปดูว่าจะเร่งรัดการส่งมอบในเดือนธันวาคม นี้ได้เท่าไร และต่อเนื่องถึงต้นปี 2563 ในช่วง 3 เดือนแรกของปี ตัวเลขเป็นยังไง ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่ช่วยกันเร่งทำรายได้เข้าประเทศในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว

สินค้าที่จะมีการส่งมอบได้เร็วขึ้น เช่น ยางพารา ที่เคยไปขายให้อินเดียและตุรกี จะเร่งรัดส่งออกจากที่ส่งมอบ 2,800 ตัน เพิ่มเป็น 3,500 ตัน หรือการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จะเร่งรัดส่งมอบ 5,000 ตัน ภายในสัปดาห์ที่ 3 หรือ 4 ของเดือนธ.ค.นี้ บริษัท ดีสโตน จำกัด จะเร่งรัดการส่งออกยางรถยนต์ 1,200 ตู้ในเดือนธ.ค. และม.ค.-มี.ค.2563 จะส่งออกเพิ่มเป็น 1,700 ตู้ต่อเดือน

ส่วนข้าว ที่ไปขายที่ตุรกีและเยอรมนี บริษัท โตมี อินเตอร์เทรด จำกัด จะเร่งรัดส่งมอบ 1,000 ตัน ในเดือนธ.ค. และม.ค.-ก.พ.2563 จะส่งมอบอีกเดือนละ 1,000 ตัน บริษัท ยูนิเวอร์แซลไรซ์ จำกัด จะเร่งส่งมอบให้ได้ 200 ตันในเดือนธ.ค. จากสัญญาซื้อขาย 5,000 ตัน และเครือซีพี จะเร่งส่งมอบข้าวที่ขายให้กับผู้ซื้อที่สิงคโปร์ 1,500 ตัน ในเดือนธ.ค. ส่วนมันสำปะหลัง มีทำสัญญาซื้อขายไว้มาก แต่ไม่มีของที่จะส่ง ต้องรอปลายม.ค.2563 ที่ผลผลิตฤดูใหม่จะออกมา ขณะที่ไก่สดและแปรรูป ซีพี จะเร่งรัดการส่งออกเพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นตันจากปกติเดือนธ.ค.ที่ต้องส่งออก 4 หมื่นตัน

ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรม เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ได้รับที่จะไปเร่งรัดการส่งออก รถยนต์ เช่น โตโยต้า แจ้งว่าเดือนธ.ค. จะส่งออกเพิ่มจากปกติอีก 1,000 คัน ฮอนด้า แจ้งว่าจะส่งออกเพิ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2563 เพราะมีการส่งออกรถยนต์ไฮบริดเพิ่มขึ้น และน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า จะส่งออกได้เพิ่มขึ้น ตัวเลขจะชัดเจนในปี 2563 เพราะขณะนี้รัฐบาลมีการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ทำให้มีน้ำมันเหลือส่งออกมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ