ไทย-จีน นัดถกปัญหาลดอุปสรรคส่งออกผลไม้ไทย

ผลไม้

ไทย-จีน นัดถกคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรค 20 พ.ค.นี้ เป้าหมายอำนวยความสะดวกการขนส่งสินค้า “ผลไม้”

วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยและจีนกำหนดจะประชุมคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรค (Working Group on Promoting Unimpeded Trade) ครั้งที่ 2 ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ผ่านระบบการประชุมทางไกล เพื่อร่วมกันหาแนวทางส่งเสริมความร่วมมือ แก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน โดยมีอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย และอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จีน เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายจีน

การประชุมครั้งนี้ เป็นโอกาสในการหารือเพื่อให้เกิดการอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าของไทยไปจีน โดยเฉพาะสินค้าที่ไทยมีศักยภาพ อาทิ ผลไม้ ตลอดจนการส่งเสริมผู้ส่งออกของไทยให้สามารถเข้าสู่ตลาดออนไลน์ของจีน และการเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าร่วมงานแสดงสินค้าและกิจกรรมส่งเสริมการค้าที่สำคัญในประเทศจีน

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย เป็นเวลา 9 ปีติดต่อกัน โดยในปี 2563 การค้าระหว่างไทยและจีน มีมูลค่า 79,607 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับในช่วง 3 เดือนแรกของ 2564 (ม.ค.-มี.ค.) มีมูลค่า 22,803 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า 26% สินค้าส่งออกที่สำคัญ


ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติก เครื่องคอมพิวเตอร์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ ผลไม้สดแช่เย็นแช่แข็งและแห้ง และยางพารา ในส่วนของสินค้าที่ไทยนำเข้า อาทิ สินค้าประเภทเครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เครื่องคอมพิวเตอร์อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ และเหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ