หอการค้า หวั่นล็อกดาวน์เพิ่ม กระทบส่งออก เสียหาย 1.2 แสนล้าน

การส่งออก

‘สนั่น’ เรียกร้อง 4 ข้อ หลังขยายมาตรการล็อกดาวน์ 3 พื้นที่ จี้รัฐให้ความชัดเจนเอกชนเตรียมตัว หวั่นกระทบส่งออก เสียหายทะลุ 1.2 แสนล้านใน 1 เดือน เร่งอัดเม็ดเงิน 5 แสนล้านเข้าระบบเศรษฐกิจ – ปูพรมวัคซีนด่วน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยไทย เปิดเผยว่า จากประกาศกำหนดปรับปรุงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพิ่มจาก 10 จังหวัดเป็น 13 จังหวัด ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ 20 กรกฎาคมนี้ โดยมีการเพิ่มมาตรการเพื่อให้ลดการเดินทางที่ไม่จะเป็นในหลายๆกิจการ เพื่อควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อ หลังจากดำเนินการนกระดับมา 1 สัปดาห์ แล้วแต่การระบาดยังไม่ทุเลาลง ทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ราชกิจจา ประกาศล็อกดาวน์เพิ่ม 3 จังหวัด พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา


1. ตอนนี้ภาคเอกชน ต้องการความชัดเจนในการดำเนินการ ประกาศที่ออกมาควรมีรายละเอียดเพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อมรับมือมาตรการต่าง ๆ เพราะแต่ละธุรกิจต้องเตรียมแผนสำรองเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าได้ แม้จะมีการจำกัดการเคลื่อนย้ายของคนก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การยกระดับให้ WFH สูงสุด ของทั้งภาครัฐและเอกชนก็เขียนแบบให้ตีความเองตามความจำเป็น ว่าจะให้ทำงานที่บ้านทางอิเล็กทรอนิกส์ขนาดไหน ทำให้การอาจจะยังมีการเดินทางเคลื่อนย้ายของคนในช่วงนี้อยู่2. สำหรับที่มีการยกระดับเพิ่มใน 3 จังหวัด เห็นว่าเป็นจังหวัดที่มีภาคการผลิตสูงมาก ที่ส่งผลกับเครื่องจักรที่ขับเคลื่อนประเทศไทยอยู่ตัวเดียวตอนนี้ คือ ผลิตเพื่อส่งออก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันภาคการผลิต ควรต้องมีมาตรการเชิงรุกในการตรวจ การคัดแยก และจัดสรรวัคซีนให้ภาคการผลิตด้วย เพื่อไม่ให้ supply chain หยุดชะงัก 

3. จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้น คาดว่า จะเพิ่มจาก เดิมที่ประมาณไว้ 2,000-3,000 ล้านบาทต่อวัน เป็นวันละ 3,000-4,000 ล้านบาทต่อวัน ถ้าคำนวนผลกระทบ 1 เดือน ก็จะประมาณ 90,000-120,000 ล้านบาท เพิ่มเติมจากผลกระทบเดิม ดังนั้นการเยียวยาเท่าที่ออกมาก่อนหน้านี้คงไม่พอ ดังนั้นเพื่อให้การล็อกดาวน์ มีประสิทธิภาพมากขึ้น คนลดการเคลื่อนย้ายจริง ต้องมีมาตรการช่วยลดค่าใช้จ่ายและเสริมรายได้ในช่วงนี้ เงินกู้ที่เตรียมไว้ 500,000 ล้านบาท จำเป็นต้องนำมาเร่งใช้ในช่วงนี้ อย่างเร็ว

4. ทั้งนี้ รัฐต้องเร่งกระจายวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ที่มีการระบาดหนักเป็นการด่วน เพื่อลดจำนวนตัวเลขผู้ที่มีอาการหนักและเสียชีวิต โดย เอกชนก็พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อประชาชนคนไทยจะได้วัคซีนให้ได้เร็วขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ