สทศ.เตือนนักเรียนห้ามนำโทรศัพท์เข้าห้องสอบ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม น.ส.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ.จัดทดสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ประจำปีการศึกษา 2562 พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 16 -17 มีนาคม นั้นขณะนี้ สทศ.ได้เตรียมการจัดทดสอบไว้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ สทศ.ยังได้กำชับศูนย์สอบและสนามสอบให้ปฏิบัติตามระเบียบ สทศ.ว่าด้วยแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการทดสอบ พ.ศ. 2557 ระบุเกี่ยวกับผู้เข้าสอบ ห้ามกระทำการใดๆ อันเป็นการทุจิตหรือส่อทุจริตในการทดสอบ โดยเฉพาะห้ามนำอุปกรณ์อื่นใดที่ไม่ได้รับอนุญาตมาใช้ในการสอบ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเข้าห้องสอบเด็ดขาด รวมทั้ง สทศ.ยังได้ประสานทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยดูแลสนามสอบทั่วประเทศ เพื่อดูแลและรักษาความปลอดภัยให้แก่เด็กที่มาสอบด้วย เนื่องจากไม่ต้องการเกิดเหตุการณ์อย่างกรณีการสอบความถนัดทางวิชาชีพ หรือ PAT5 ความถนัดทางวิชาชีพครูที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์อีก

“จากที่มีเด็ก ม.6 นำโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปกระดาษคำตอบในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตปีการศึกษา 2561 วิชาวิทยาศาสตร์ และในการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT ปีการศึกษา 2562 ก็ยังมีเด็กใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปกระดาษคำตอบและนำลงในสื่อออนไลน์ ซึ่งเบื้องต้น 2 กรณีเข้าข่ายกระทำที่ผิดระเบียบ สทศ.อยู่ระหว่างการพิจารณาโทษ ดังนั้นในการสอบสามัญ 9 วิชา ทางศูนย์สอบและสนามจะมีการตรวจอุปกรณ์ ผู้เข้าสอบอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อีก อย่างไรก็ตามฝากเด็กที่จะเข้าสอบให้ปฏิบัติตามระเบียบและห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบเด็ดขาด หากเป็นไปได้ไม่ควรนำติดตัวมา เพราะหากไว้นอกห้องสอบก็จะเกิดปัญหาเครื่องหายอีก” น.ส. ศิริดากล่าว

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article15 – 24 มี.ค. นี้ ออกไปใช้สิทธิ์ความคุ้ม ที่มหกรรมงานเรื่องบ้านตัวจริง “โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 29” ลดราคาสูงสุดกว่า 70% ณ ฮอลล์ 9-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี
Next articleอัตราว่างงานเกาหลีใต้เดือนก.พ.แตะ 4.7 เปอร์เซ็นต์