บาเซโลนาลั่นปีหน้าติดท็อปทรี ผุดสาขา “บางแค” รับลูกค้าบีเอ็มฯฝั่ง ตต.

บาเซโลนา มอเตอร์ ลั่นติดท็อปทรีดีลเลอร์ใบพัดสีฟ้า ผุดสาขาใหม่เนื้อที่ 5 ไร่ย่านบางแคกวาดลูกค้าฝั่งตะวันตก เชื่อรถหรูยังโตต่อเนื่อง

นายกวิน ลีนุตพงษ์ ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท บาเซโลนา มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ในกลุ่มหรูหรามีการแข่งขันสูงต่อเนื่อง โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมามียอดการโอนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลราว 410,000 คัน หรือเติบโตกว่า 12% จากปีที่ผ่านมา และยังได้นโยบายรัฐช่วยส่งเสริมด้านการลงทุน ทำให้มั่นใจว่าตลาดรถหรูจะยังโตต่อเนื่อง โดยบริษัทประเมินว่าปี 2561 บาเซโลนาฯจะก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 3 ดีลเลอร์ขายดีของบีเอ็มดับเบิลยู


“เรามีประสบการณ์ในธุรกิจยานยนต์มากว่า 20 ปี มีรายได้ปีที่ผ่านมากว่า 4,000 ล้านบาท รถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นรุ่นซีรีส์ 3 และ X 1 โดยลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่น่าจับตามอง เพราะมีกำลังซื้อ เป็นฐานลูกค้ากลุ่มที่เริ่มเข้ามาซื้อรถยนต์หรูเป็นคันแรก โดยคนกลุ่มนี้จะเน้นความต้องการเรื่องภาพลักษณ์ที่โดดเด่น การบริการ และการได้รับสิทธิประโยชน์ที่เหนือใคร ทำให้บริษัทเน้นเรื่องของการจัดโปรโมชั่น และการส่งมอบสิทธิพิเศษต่าง ๆ กับลูกค้า รวมไปถึงเรื่องของงานบริการหลังการขายที่ดี”

นายกวินกล่าวว่า เพื่อขยายตลาดต่อเนื่อง บริษัทยังได้เปิดสาขาใหม่เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค เตรียมรองรับความต้องการของลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ราชพฤกษ์ และพระราม 2 โดยเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร ซึ่งบริษัทตั้งเป้ายอดขายสำหรับสาขานี้ในปีแรกไว้มากกว่า 400 คัน และยอดบริการตรวจเช็กสภาพรถ ซ่อมบำรุงอยู่ที่มากกว่า 4,000 คันต่อปี ทั้งนี้ยังมีศูนย์ซ่อมสีมาตรฐาน BMW Certified Body and Paint by BMW และเพิ่มฝ่าย BMW Premium Selection หรือรถมือสองไว้เป็นทางเลือก

“ฐานลูกค้าที่อยู่พื้นที่นั้นมีกำลังซื้อ และมีความต้องการใช้บริการศูนย์บริการที่มีมาตรฐานครบวงจร เราได้เตรียมความพร้อมของบุคลากรที่เป็นมืออาชีพไว้รับรองลูกค้า เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าสูงสุด โดยมีทีมช่างผู้ชำนาญการระดับสูงที่ได้รับการรับรองมาตรฐานงานฝึมือจากบีเอ็มดับเบิลยูจำนวนมาก ที่สามารถแก้ไข ซ่อมบำรุงได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันศูนย์บริการสาขาวิภาวดีเรามีช่องซ่อมทั้งหมด 17 ช่องซ่อม สามารถรองรับการบริการได้ราว 60 คันต่อวัน”

นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์บริการที่มีความสามารถในการบริการตรวจสภาพรถ fast lane ให้ลูกค้ารับรถได้ภายใน 2 ชม. พร้อมตรวจเช็กสภาพรถที่ครบตามระยะทาง สามารถส่งมอบรถให้ลูกค้าได้ภายใน 2 วัน และเตรียมขยายช่องซ่อมอีกเป็นจำนวนมากเพื่อรองรับการให้บริการกับลูกค้าให้สามารถรับรถคืนจากการตรวจสภาพรถ fast lane ภายใน 2 ชม.ให้ได้มากที่สุด ซึ่งปีนี้บริษัทมีการพัฒนาและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการบริหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร พร้อมด้านการพัฒนาบุคลากร ช่างผู้ชำนาญการ ตลอดถึงเรื่องของการขยายตลาดการขายและการบริการ ทั้งนี้เราเปิดโชว์รูมสาขา

สำหรับตลาดรถยนต์พรีเมี่ยม ปัจจุบันมีอัตราการเติบโตที่ดี โดยปีนี้คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยเกือบ 30% ล่าสุดได้ทุ่มงบฯการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายและบริการไปกว่า 30 ล้านบาท