เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
Real Estate ‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
Economic ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
ฮอนด้า ซิตี้ e:HEV ไม่ทิ้งคราบ จัดจ้าน ครบ คุ้มค่า
Automotive ฮอนด้า ซิตี้ e:HEV ไม่ทิ้งคราบ จัดจ้าน ครบ คุ้มค่า
พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
Economic พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (19 ก.ค.) ขยับขึ้น 1.35% อยู่ที่ 64,797 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (19 ก.ค.) ขยับขึ้น 1.35% อยู่ที่ 64,797 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ดูทั้งหมด

ปี 61 คนกรุ่งอ่วมถ้วนหน้า ใต้ดินระยะสั้นขึ้น 1 บาท BTS ตรึงราคาบัตรแรบบิทถึง มี.ค. ทางด่วนก็ไม่เว้น

29 พ.ย. 2560 | 01:06น.

อ่วม ! ปี”61 ค่ารถไฟฟ้า ทางด่วน มอเตอร์เวย์ ขึ้นยกแผง ใช้รถใต้ดินแจ็กพอต 3 สถานี ปรับขึ้นค่าโดยสาร 1 บาท บีทีเอสตรึงราคาบัตรแรบบิทถึง มี.ค. 61 กทม.จ่อรื้อราคาส่วนต่อขยายสายใต้รับสีเขียว ทางด่วน 2 สายจ่อขึ้น 5-10 บาท

นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานเดินรถสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-หัวลำโพง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า วันที่ 22 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา
คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทได้อนุมัติตามที่เสนอขอปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินครบกำหนดต้องปรับขึ้นราคาตามสัญญา วันที่ 3 ก.ค. 2561 ตามดัชนีผู้บริโภค (CPI) ที่ปรับขึ้น

ใช้ใต้ดินระยะสั้นปรับขึ้น 1 บาท

ทั้งนี้จากการคำนวณพบว่า แม้ตลอดเส้นทาง 18 สถานี อัตราค่าโดยสารจะยังคงเท่าเดิมในอัตราปัจจุบัน คือเริ่มต้น 16 บาท และสูงสุด 42 บาท แต่จะมี 3 สถานีระหว่างทางที่จะปรับขึ้นสถานีละ 1 บาท เช่น จากเดิมเก็บ 22 บาท จะเพิ่มเป็น 23 บาท ซึ่งจะกระทบกับผู้โดยสารที่ใช้บริการระยะสั้น ๆ เท่านั้น คาดว่าภายในสิ้นเดือน พ.ย. 2560 นี้ จะเสนอการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พิจารณาอนุมัติ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป จากนั้นจะเริ่มประกาศราคาใหม่ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2561 ซึ่งตามสัญญาจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบล่วงหน้า 1 เดือน หมายความว่าจะต้องออกประกาศราคาใหม่ภายในเดือน พ.ค. 2561 เป็นอย่างช้า

“แต่จะจัดโปรโมชั่นออกบัตรโดยสารประเภทต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้บริการ เช่น บัตรไม่จำกัดจำนวนเที่ยวที่เราชะลอออกไป เมื่อได้ข้อสรุปจะเสนอให้ รฟม.พิจารณา เพราะมีรายได้ร่วมกัน โดยบริษัทแบ่งรายได้ค่าโดยสารให้ รฟม.ที่ 1% จากรายรับตามที่กำหนดไว้ในสัญญาสัมปทาน”

ลอนช์โปรโมชั่นเป็นทางเลือก

นายสมบัติกล่าวว่า หลังเปิดใช้ 1 สถานีเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ ระหว่างสายสีน้ำเงินกับสายสีม่วง (เตาปูน-คลองบางไผ่) ปัจจุบันผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้น 10% เฉลี่ยอยู่ที่ 350,000 เที่ยวคน/วัน มีบางวันสูงสุดถึง 400,000 เที่ยวคน/วัน คาดว่าปี 2561 จะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 4-5% และหลังเปิดบริการสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายในปี 2562 ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอีก 100,000 เที่ยวคน/วัน เป็น กว่า 500,000 เที่ยวคน/วัน ซึ่งในปีนั้นรถใหม่ที่สั่งซื้อจะมาครบ 35 ขบวน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันที่ 1 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา รฟม.ได้กลับมาเก็บค่าโดยสารสายสีม่วงช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ อัตราปกติ 14-42 บาท หลังต่อเชื่อมกับสายสีน้ำเงินที่สถานีบางซื่อแล้ว แต่ยังคงยกเว้นค่าแรกเข้าต่อที่ 2 หากผู้โดยสารใช้บริการทั้ง 2 ระบบ คือ สายสีม่วงกับสีน้ำเงิน จากคลองบางไผ่-หัวลำโพง จะเสียค่าโดยสาร 70 บาท/เที่ยว ขณะที่ปริมาณผู้โดยสารสายสีม่วงยังคงเท่าเดิมเฉลี่ยกว่า 50,000 เที่ยวคน/วัน

BTS ตรึงราคาบัตรแรบบิท

ในส่วนของรถไฟฟ้าบีทีเอส บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้รับสัมปทาน ได้ประกาศปรับค่าโดยสารตั้งแต่ 1 ต.ค. 2560 หลังไม่ได้ปรับมากว่า 4 ปี ทั้งสายสุขุมวิท สถานีหมอชิต-สถานีอ่อนนุช และสายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีสะพานตากสิน ไม่รวมส่วนต่อขยายของ กทม.จากเดิมราคา 15 บาท-42 บาท เป็น 16 บาท-44 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิม 1-3 บาท แต่ยังคงราคาเดิมสำหรับผู้ใช้บัตรแรบบิทประเภทเติมเงินถึง 31 มี.ค. 2561

ด้านแหล่งข่าวจาก กทม.เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กทม.เก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายบีทีเอสที่ กทม.ดูแลเอง ทั้งสายสุขุมวิท ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง 5.25 กม. 5 สถานี และสายสีลมช่วงวงเวียนใหญ่-บางหว้า 5.3 กม. 4 สถานี ที่ 15 บาทตลอดสาย ซึ่งปรับขึ้นเมื่อ 1 เม.ย. 2560

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างศึกษาจะปรับโครงสร้างราคาบีทีเอสส่วนต่อขยายใหม่ในส่วนของสายสุขุมวิท เนื่องจากภายในเดือน ธ.ค. 2561 กทม.จะเปิดบริการส่วนต่อขยายสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ 12.8 กม. 9 สถานี ที่รับโอนโครงการจากรฟม. โดยค่าโดยสารส่วนต่อขยายสายสุขุมวิทจากอ่อนนุช-แบริ่ง-สมุทรปราการ อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะจัดเก็บอัตรา 35 หรือ 40 บาท ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้บริหาร ส่วนบีทีเอสต่อขยายสายสีลมยังเก็บ 15 บาทตลอดสาย

ขณะเดียวกัน กทม.กำลังศึกษาอัตราโครงสร้างค่าโดยสารของบีทีเอสใหม่เป็นรูปแบบโซนนิ่ง เนื่องจากจะมีรถไฟฟ้าหลายสายเปิดบริการเพิ่มขึ้นอีก เช่น ส่วนต่อขยายสายสีเขียวหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, สายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี, สายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ข้อดีคือเมื่อคนใช้บริการมากขึ้น ค่าโดยสารจะถูกลง โดย กทม.อาจรับภาระบางส่วน

ทางด่วนจ่อปรับขึ้น 2 สาย

ด้านทางด่วนมีแนวโน้มจะปรับขึ้น 2 สายทาง ก่อนหน้านี้ พล.อ.วิรรธน์ สุชาติ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า 1 ก.ย. 2561 จะครบกำหนดปรับค่าผ่านทางด่วน ขั้นที่ 1 และขั้นที่ 2 ตามสัญญาสัมปทานที่ทำไว้กับ BEM จะปรับขึ้นทุก 5 ปี ตามค่า CPI ซึ่งที่ผ่านมาปรับขึ้นเฉลี่ย 5-10 บาท โดยจะพิจารณาภายในเดือน เม.ย. 2561 อาจปรับขึ้นหรือไม่ปรับก็ได้

สำหรับอัตราค่าผ่านทางปัจจุบันปรับขึ้นมาตั้งแต่ 1 ก.ย. 2556 ได้แก่ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) รถ 4 ล้อ 50 บาท รถ 6-10 ล้อ 75 บาทมากกว่า 10 ล้อ 110 บาท ทางพิเศษศรีรัช ส่วน C รถ 4 ล้อ 15 บาท รถ 6-10 ล้อ20 บาท มากกว่า 10 ล้อ 35 บาท ส่วน D รถ 4 ล้อ 25 บาท รถ 6-10 ล้อ 55 บาทมากกว่า 10 ล้อ 75 บาท นอกจากนี้ ทางพิเศษอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) จะครบกำหนด 1 พ.ย. 2561

มอเตอร์เวย์ถึงพัทยา 105 บาท

ขณะที่นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า วันที่ 5 ม.ค. 2561 จะทดลองใช้ด่านเก็บค่าผ่านทางถาวรแบบระบบปิด ช่วงชลบุรี-พัทยา ระยะทาง 42 กม. ส่วนต่อเชื่อมกรุงเทพฯ-ชลบุรี โดยให้ใช้ฟรี เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย จะเริ่มเก็บค่าผ่านทางหลังเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าจะมีคนใช้บริการ 150,000 เที่ยวคัน/วัน

“มอเตอร์เวย์ใช้ระบบเก็บเงินเป็นแบบปิดทั้งหมด รับบัตรที่ต้นทางคือด่านลาดกระบัง และคืนบัตรพร้อมจ่ายเงินที่ด่านขาออก 8 ด่าน หากวิ่งจากลาดกระบังถึงพัทยา จะเสียค่าผ่านทาง 105 บาท จากปัจจุบันวิ่งถึงชลบุรี 60 บาท”

ปัจจุบันช่วงกรุงเทพฯ-ชลบุรี กรมได้ปรับปรุงระบบเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบปิดเรียบร้อยแล้ว มี 4 ด่าน คือ ด่านบางบ่อ บางปะกง พนัสนิคม และพานทอง ส่วนช่วงชลบุรี-พัทยา มี 5 ด่านใหม่ ได้แก่ ด่านบ้านบึง ด่านบางพระ ด่านหนองขาม ด่านโป่ง และด่านพัทยา

ส่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง หรือโทลล์เวย์ ผู้รับสัมปทานจากกรมทางหลวง (ทล.) ได้ปรับค่าผ่านทางจาก 60 บาท เป็น 70 บาท ตั้งแต่ 22 ธ.ค. 2557 ตามสัญญาจะปรับทุก 5 ปี ตาม CPI จะครบกำหนดวันที่ 22 ธ.ค. 2562