ที ลีสซิ่ง ส่องตลาดจักรยานยนต์ปี 2566 อยู่ที่ 1.7 ล้านคัน

“ที ลีสซิ่ง” ส่องตลาดจักรยานยนต์ปี 66 อยู่ที่ 1.7 ล้านคัน
ภาพจาก pixabay

“ที ลีสซิ่ง” มองปี’66 ยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทั้งระบบ 1.7 ล้านคัน โตขึ้น 2% อานิสงส์เปิดประเทศหนุนกิจกรรมเศรษฐกิจ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อกว่า 3.7 พันล้านบาท โตขึ้น 7% เตรียมจัดงาน “มอเตอร์ไบค์โชว์” กระตุ้นยอดเช่าซื้อส่งท้ายปี ระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคมนี้

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 นายมงคล เพียรพิทักษ์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า จากการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลที่ผ่านมา ส่งผลให้ทิศทางเศรษฐกิจของประเทศเริ่มกระเตื้องขึ้น และจากการฟื้นตัวของการบริโภคภาคเอกชน และภาคการท่องเที่ยว ทำให้เกิดผลดีกับทุกภาคส่วน รวมถึงภาคธุรกิจจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์

ซึ่งครึ่งปีที่ผ่านมามียอดจำหน่ายไปแล้วกว่า 9 แสนคัน เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าทั้งปี 2565 ยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทั้งระบบจะมีประมาณ 1.7 ล้านคัน

               

ในส่วนของที ลีสซิ่ง ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา สามารถปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ไปได้แล้วประมาณ 2,800 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 3 เดือนสุดท้ายของปีคาดว่าจะปล่อยได้อีกประมาณ 945 ล้านบาท รวมทั้งปีจะปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อได้ประมาณ 3,450 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

“ที ลีสซิ่ง” ส่องตลาดจักรยานยนต์ปี 66 อยู่ที่ 1.7 ล้านคัน
“มอเตอร์ไบค์ โชว์” ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ ติวานนท์ ปทุมธานี

สำหรับในปี 2566 จากการคาดการณ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเร่งขึ้นที่ 3.8% สาเหตุจากการฟื้นตัวต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยวและสถานการณ์เงินเฟ้อที่คลี่คลายลง ส่งผลหนุนให้แรงงานฐานรากมีกำลังซื้อมากขึ้น

จึงคาดการณ์ว่าปีหน้ายอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทั้งระบบจะมีประมาณ 1.7 ล้านคัน โตขึ้น 2% บริษัทจึงตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อในปีหน้าที่ประมาณ 3.7 พันล้านบาท โตขึ้นมากกว่า 7% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดยมีตลาดสำคัญอยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล และในปีหน้าที่จะถึงบริษัทมีเป้าหมายเน้นการขยายตลาดไปยังภาคอีสานอีกด้วย

นอกจากนี้ ที ลีสซิ่ง ยังมีนโยบายในการขยายธุรกิจไปยังสินเชื่อประเภทอื่น ๆ เพื่อให้บริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น โดยจะเข้าไปทำตลาดสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องมือแพทย์ ซึ่งมีทิศทางไปได้ด้วยดี มีปล่อยให้กับแพทย์ ทั้งในรูปแบบนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา มีประเภทเครื่องมือแพทย์ที่ให้บริการ อาทิ เครื่องฟอกไต เก้าอี้ทันตกรรม เครื่องเอกซเรย์ เครื่องอัลตราซาวนด์

นายมงคล เพียรพิทักษ์กิจ
นายมงคล เพียรพิทักษ์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที ลีสซิ่ง

นายมงคลกล่าวว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดในช่วงสุดท้ายของปี บริษัทร่วมกับพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ได้เตรียมจัดงาน “มอเตอร์ไบค์ โชว์” ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ ติวานนท์ ปทุมธานี โดยภายในงาน มีการนำเสนอรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ ๆ จากหลากหลายยี่ห้อ พร้อมอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อในราคาพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและตรวจสภาพรถฟรี จากโครงการ “ที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพิ่มห่วงใย” การตรวจวัดควันดำฟรี จากกรมควบคุมมลพิษ ในวันที่ 15-16 ธันวาคม และอีกหนึ่งความพิเศษในวันที่ 16 ธันวาคม มีการจัดประมูลรถจักรยานยนต์กว่า 150 คัน พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ดอกเบี้ยถูก ผ่อนนานสูงสุด 60 เดือนอีกด้วย

ทั้งนี้ บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด เป็นบริษัทในเครือ บมจ.เอ็ม บี เค ดำเนินธุรกิจให้สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มาประมาณ 15 ปี ในช่วง 5 ปีก่อนโควิด ได้ดำเนินธุรกิจเชิงรุก ส่งผลให้บริษัทมีอัตราการเติบโตมากกว่า 10% ทุกปี ทำให้พอร์ตสินเชื่อโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีพอร์ตอยู่ประมาณ 6,400 ล้านบาท ติดอันดับ 1 ใน 4 ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ของประเทศ

จากการที่บริษัทมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทแม่ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนให้บริษัทเป็น 2,400 ล้านบาท เมื่อธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทมีความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจเชิงรุกมากขึ้น โดยเฉพาะการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท