ค่าเงินบาท​เช้านี้​ แข็งค่าขึ้นจากปิดตลาดวันก่อนที่​ 31.22 บาทต่อ​ดอลลาร์​

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS). เปิดเผย​ว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (8 ก.ค.)​ ที่ระดับ 31.22 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.26 บาทต่อดอลลาร์ ส่วน​กรอบเงินบาทวันนี้อยู่​ระหว่าง​ 30.15-31.35 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินพลิกกลับไปปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ด้วยความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสในสหรัฐ กดดันให้นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่กลุ่มโรงแรมกับสายการบินได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ​ปรับตัวลง 1.08% ขณะที่อัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีก็ร่วงลง 2bps มาที่ระดับ 0.64% หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเหนือระดับ1,807 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2011

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจก็มีทั้งบวกสำหรับลบ โดยล่าสุดราคาบ้านในสหรัฐปรับตัวลง 6.6% เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่ตัวเลขงานเปิดใหม่ (JOLT) เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 5.4 ล้านตำแหน่ง จากเดือนก่อน 5 ล้านตำแหน่ง ชี้ว่าเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการทดถอยในส่วนของราคา แต่ธุรกิจส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในเชิงปริมาณไปพร้อมกัน

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์กลับมาเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้อีกครั้ง โดยในคืนที่ผ่านมาปรับตัวแข็งค่าขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก พร้อมกับช่วงวันก่อนที่สกุลเงินเอเชียอ่อนค่าจากภาพตลาดการเงินที่ปิดรับความเสี่ยง

นอกจากสองประเด็นดังกล่าว ระยะสั้นก็มีผลกระทบจากเงินทุนไหลออกไปลงทุนต่างประเทศของบริษัทใหญ่หนุนให้เงินบาทอ่อนค่าไปพร้อมกันด้วย จึงทำให้เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว

“ส่วนในระยะกลาง เชื่อว่าตลาดยังไม่วางใจกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้ โดยมีเศรษฐกิจสหรัฐเป็นตัวแปรหลัก ซึ่งถ้ายังไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ จนเศรษฐกิจต้องชะลอตัวต่อในไตรมาสที่สามนี้ ก็จะเป็นความเสี่ยงที่กดดันให้นักลงทุนยังไม่กลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก” ดร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ