บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (3 พ.ค.) โดย YLG Bullion

ทอง
Photo : Pixabay

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

สรุป ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 3.04 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากวันพุธและพฤหัสบดีราคาทองคำมีการแกว่งตัวผันผวน แต่ในวันศุกร์ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบบริเวณ 1,773.66-1,764.13 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยรวมแล้วการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำถูกสกัดช่วงบวกจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ท่ามกลางการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาดีเกินคาด

อาทิ ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือน มี.ค. เมื่อเทียบรายปี, การใช้จ่ายส่วนบุคคลของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้น 4.2% ในเดือน มี.ค. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 4.1% และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐจาก ม.มิชิแกน พุ่งขึ้นแตะระดับ 88.3 ในเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในสหรัฐในเดือน มี.ค.2020นอกจากนี้ดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโร เนื่องจากตัวเลข GDP ในไตรมาสที่ 1/2021 ของเยอรมนีหดตัว 1.7% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัว1.5% สถานการณ์ดังกล่าวหนุนให้ดัชนีดอลลาร์ แข็งค่าขึ้น 0.69% แตะที่ 91.262 ในวันศุกร์จนเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันราคาทองคำ

อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าราคาทองคำยังคงพยุงตัวรักษาระดับเหนือระดับต่ำสุดของวันก่อนหน้า โดยได้รับแรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1.622% เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อปรับสมดุลพอร์ตการลงทุนในช่วงสิ้นเดือนซึ่งช่วงหนุนทองคำไว้ ด้านกองทุน SPDR ถือทองไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตจาก ISM และมาร์กิต รวมถึงถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดในการประชุมออนไลน์ที่จัดโดย National Community Reinvestment Coalition


คำแนะนำ เก็งกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว เมื่อราคาทดสอบแนวต้าน 1,783-1,797ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถผ่านได้ให้แบ่งขายทำกำไร อย่างไรก็ตาม ประเมินแนวรับที่ 1,756-1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ