เทรนด์อวดเที่ยว! Google Earth ผุดท่องเที่ยววิถีเก๋ไก๋ ให้โพสต์เรื่อง-ภาพประทับใจบนแผนที่

REUTERS/Leonardo Benassatto

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท Alphabet Inc. ต้องการให้ผู้ใช้งานโพสต์แบ่งปันเรื่องราว วิดีโอ และภาพนับล้านบน Google Earth ซึ่งจะเตรียมการด้านแพลตฟอร์มให้เรียบร้อยพร้อมใช้ภายใน 2-3 ปีนี้

โดย รีเบคก้า มัวร์ หัวหน้าโครงการ Google Earth กล่าวภายในงาน “I am the Amazon by Google” ซึ่งเป็นกิจกรรมเปิดตัวโครงการนี้ในกรุงเซาเปาโล ประเทศบราซิล ถึงโครงการการลงเนื้อหาท่องเที่ยวบนแผนที่ของ Google Earth ขณะนี้เน้นไปที่ท่องเที่ยวแถบป่าแอมะซอนเป็นหลัก และต่อไปทุกคนก็สามารถแบ่งปันเรื่องราวท่องเที่ยวได้ทุกรูปแบบ ไปจนถึงเรื่องราวพื้นเพที่เคยอยู่อาศัย ทริปปีนเขาที่ประทับใจ เป็นต้น

ด้าน เจน กู๊ดดัล นักวานรวิทยา หรือนักไพรเมตวิทยา กล่าวว่า เครื่องมือ Voyager จะอนุญาตให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปมีปฏิสัมพันธ์กับการท่องเที่ยวสุดแหวกแนวนี้ได้บน Google Earth ผ่านรูปภาพ ข้อมูลและแผนที่ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ปกติสามารถสร้างสรรค์เรื่องราวของตนเองโดยตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ว่าต้องการเปิดเป็นสาธารณะหรือให้เป็นเรื่องส่วน โดยคาดว่าโครงการนี้จะใช้ได้จริงทั่วไปภายใน 2-3 ปี

ทั้งนี้ มัวร์ กล่าวว่า โปรเจกต์ “I am the Amazon” นี้มีแผนที่ถึง 11 แห่งที่พบความเกี่ยวข้องระหว่างเอกสาร ป่าฝน และผู้คน ซึ่งมันเป็นอะไรที่เข้าถึงคนได้ง่าย เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร น้ำ และต้นกำเนิดวัฒนธรรม โดยการบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนต่างๆ เช่น Yanomami, Cinta Larga และ Boa Vista Quilombola โดยกูเกิ้ลและพาร์ทเนอร์ใช้เครื่องมือกล้อง 3D ในการติดตามภาพจากดาวเทียมที่มาพร้อมกับวิดีโอและข้อความ

Advertisment

อย่างไรก็ตาม Moore ไม่ได้เปิดเผยมูลค่างบประมาณการลงทุนสำหรับโปรเจกต์นี้ แต่เธอคร่าวๆ ว่าจะมีการลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มดังกล่าว แต่กูเกิ้ลไม่ได้คาดหวังผลกำไรจากการลงทุนในครั้งนี้ “Google Earth คือของขวัญเพื่อโลกใบนี้ ในเรื่องของงบประมาณ กูเกิ้ลจะมีรายได้จากโฆษณา แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งกูเกิ้ลทำนั้นเป็นไปเพื่อที่จะได้เงิน”หัวหน้าโครงการกล่าว