“อัศวิน”ลงพท.ตรวจความคืบหน้าเอาสายไฟลงดิน เผย กฟน.ยก’เสาไฟฟ้า’ให้ไปทำแนวกันคลื่น

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการนำสายสื่อสารลงใต้ดินและการถอนเสาไฟฟ้าภายหลังนำสายสื่อสารลงใต้ดินตามโครงการพหลโยธิน ตั้งแต่บริเวณโครงการไอดีโอมิกซ์-ซอยพหลโยธิน 18 ว่า กทม.ได้ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ประกอบการดำเนินการนำสายสื่อสารบริเวณพหลโยธินลงใต้ดิน ตั้งแต่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขณะนี้มีความคืบหน้าร้อยละ 45 ซึ่งตั้งแต่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว-คลองบางซื่อ ได้นำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงใต้ดินเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขณะที่บริเวณช่วงคลองบางซื่อ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อยู่ระหว่างการดำเนินการ ก่อนจะรื้อถอนเสาไฟฟ้าที่ไม่ใช้งานตามแนวประมาณ 800 ต้น ต่อไป ซึ่ง กฟน.จะมอบเสาไฟจำนวนนี้ให้ กทม.นำไปปักตามโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน

“ต่อไป กฟน.ก็จะมอบเสาไฟฟ้าให้ กทม.ทั้งหมด โดยไม่ต้องลงทุนกับการซื้อแนวป้องกันคลื่น เพราะการใช้แนวไม้ไผ่ป้องกันคลื่นจะมีอายุการใช้งานเพียง 3-5 ปี แต่เสาไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานถึง 30-40 ปี ซึ่งปัจจุบัน กทม.อยู่ระหว่างประสานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เพื่อขออนุญาตดำเนินการปักเสาไฟฟ้าตามแนวทะเลบางขุนเทียน ในส่วนนี้ทำให้ กทม.สามารถประหยัดงบประมาณไปได้มาก เมื่อถอนเสาไฟฟ้าออกจากพื้นที่แล้ว กฟน.จะติดตั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่างพร้อมหลอดแอลอีดี เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชนจำนวน 326 ต้น คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ปี 2548 กทม.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ร่วมกับ กฟน.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อให้ กทม.มีทัศนียภาพสวยงามและปลอดภัย และในปี 2559 ได้ลงนามเอ็มโอยูอีกครั้งเพื่อจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่เดียวกันกับ กฟน. ปัจจุบัน กฟน.ได้ร่วมกับผู้ประกอบการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน 41.9 กิโลเมตร (กม.) และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 45.4 กม. คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2561 และมีแผนนำสายไฟฟ้าลงดินอีก 88.1 กม.เพื่อรองรับมหานครแห่งอาเซียน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.จะติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างสาธารณะตามแนวเส้นทาง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน นอกจากนี้ สำหรับสายสื่อสาร ที่อยู่นอกเหนือจากแผนการนำสายไฟฟ้าลงดินพร้อมสายสื่อสารของ กฟน.ระยะทางรวมกว่า 127 กม.นั้น กทม.จะหารือกับ กฟน.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเป็นผู้ดำเนินการเอง คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์นี้ จะได้ข้อสรุป

 


ที่มา มติชนออนไลน์