ฝนทิ้งช่วง! ภูทับเบิกแล้งหนัก ฝนตกน้อยในรอบ 10 ปี รีสอร์ทดิ้นหาน้ำรับนักท่องเที่ยว

ฝนทิ้งช่วง! ภูทับเบิกแล้งหนัก ฝนตกน้อยในรอบ 10 ปี รีสอร์ทดิ้นหาน้ำรับนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากกรณีเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้ภูทับเบิกมีฝนตกในเกณฑ์ที่น้อยมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้แหล่งน้ำต่างๆ ในหมู่บ้านขณะนี้เกิดปัญหาแห้งขอด โดยเฉพาะสระน้ำที่โรงเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ ซึ่งมีเด็กนักเรียนราว 500 คน เวลานี้เหือดแห้งไปหมดแล้ว ทำให้น้ำที่จะต้องนำไปใช่เพื่อการอุปโภคต่างๆ ไม่เพียงพอ ล่าสุดได้มีการขอสนับสนุนน้ำอุปโภคจากสถานีเรดาร์ของทหารอากาศมาช่วย ขณะเดียวกันทางผู้นำในหมู่บ้านมีการร่วมประชุมกับทางโรงเรียน เพื่อจะเร่งหาแนวทางแก้ไขโดยด่วนโดยเล็งจะขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่ม โดยเฉพาะหากฝนมีการทิ้งช่วงในระยะยาวสถานการณ์ขาดแคลนน้ำที่โรงเรียนคงจะมียากลำบากมากขึ้น

นายวันชัยกล่าวว่า นอกจากนี้การที่ปริมาณน้ำในลำธารหลักที่หมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้านได้แก่ หมู่ 14 และหมู่ 16 ต้องดึงน้ำมาใช้ในการผลิตประปาหมู่บ้าน ขณะนี้ปริมาณน้ำลดลงจนทำให้แรงดันต่ำไหลไม่เต็มท่อส่งน้ำเข้าถังประปาหมู่บ้าน ส่งผลให้การจ่ายน้ำประปาเพื่อให้บริการในหมู่บ้านเกิดปัญหา เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหล ทำให้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ เวลานี้ทางหมู่บ้านจึงต้องเข้าบริหารจัดการโดยจ่ายน้ำประปาหมู่บ้านในรูปแบบการแบ่งปันกัน โดยกลุ่มบ้านไหนได้น้ำแล้วก็จะปิดวาวท่อส่งน้ำ เพื่อให้กลุ่มบ้านอื่นๆ ได้มีโอกาสได้รับบริการน้ำประปาเช่นเดียวกันบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการประชาคมแจ้งและขอความร่วมมือชาวบ้านไปแล้ว

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านทับเบิกกล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ของรีสอร์ทต่างๆ บนภูทับเบิกก็ตกอยู่ในสภาพขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะรีสอร์ทที่ไม่มีแหล่งน้ำเป็นของตนเอง ตอนนี้ผู้ประกอบการเหล่านี้ต้องดิ้นรนขนถังน้ำหรือภาชนะในใส่รถยนต์ ไปเสาะแสวงหาแหล่งน้ำในหมู่บ้านหรือบริเวณข้างเคียง เพื่อนำมาใช้หรือให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเที่ยว ทำให้รีสอร์ทต้องใช้มาตรการประหยัดน้ำ พร้อมชี้แจงและขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดอีกด้วย ยอมรับว่าหากสถานการณ์ยืดเยื้อในลักษณะนี้ต่อไป คงมีปัญหากระทบการท่องเที่ยวภูทับเบิกอย่างแน่นอน

“ตอนนี้ชาวบ้านบางส่วนที่น้ำกินน้ำใช้ไม่พอเพียง ก็จะพากันไปใช้บริการน้ำจากบ่อบาดาลแบบระบบหยอดเหรียญ ซึ่งก่อนหน้าที่ทางชาวบ้านและวิสาหกิจชุมชนรวมทั้งทางผู้ประกอบการได้ร่วมกันลงขัน ลงทุนขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลไว้ที่บริเวณสนามกลางหมู่บ้าน โดยหยอดเงิน 20 บาทจะได้น้ำราว 1,000 ลิตร ทำให้แก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านไปได้ในระดับหนึ่ง” นายวันชัยกล่าวและว่า ถึงแม้จะมีฝนตกบ้างก็ตามแต่ปริมาณน้ำฝนค่อนข้างน้อย ไม่พอเพียงจะเพิ่มปริมาณน้ำให้แหล่งน้ำเก็บกักในหมู่บ้าน ส่วนพื้นที่เพาะปลูกกระหล่ำปลีรุ่น 2 ซึ่งอยู่ระหว่างเพาะปลูกและยังยืนต้นไม่ได้ เวลานี้ส่อจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหากฝนทิ้งช่วง

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ