งานสัปดาห์หนังสือ ฮึดสู้ไวรัส ไม่เลิก ไม่เลื่อน ปรับกลยุทธ์จัดงานออนไลน์ แจกส่วนลด 1.5 ล้านบาท

วันนี้ (16 มีนาคม 2563) สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย แถลงข่าวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ไม่สวนกระแสไวรัส ผนึกพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน พลิกกลยุทธ์จัด “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48” ออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์” เนรมิตเมืองหนังสือให้ช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีสำนักพิมพ์สมาชิกไม่ต่ำกว่า 200 แห่งตบเท้าพร้อมเข้าร่วม มีกิจกรรมครบถ้วนเหมือนเดิม เพิ่มกิมมิคไลฟ์สตรีมมิ่งทุกศุกร์-อาทิตย์ แจกคูปองส่วนลด 1,500,000 บาท ตลอด 12 วัน ตั้งแต่ 25 มีนาคม-5 เมษายน 2563 ทาง www.ThaiBookFair.com

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในปีนี้แนวโน้มคงจะชะลอตัวตามปัจจัยที่เกิดขึ้น ทั้งภาวะเศรษฐกิจ และสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ซึ่งคาดว่าจะส่งผลต่อหลาย ๆ ธุรกิจเช่นเดียวกัน แต่สมาคมฯ มีพันธกิจหลักที่จะต้องนำพาเพื่อนสมาชิกให้ก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปให้ได้ด้วยมาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบการจัดอีเวนต์สำคัญระดับประเทศอย่างงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และการเดินหน้ารณรงค์ให้เกิดวัฒนธรรมการอ่านให้ได้มากที่สุด เพราะการอ่านช่วยพัฒนาศักยภาพมนุษย์ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญของการพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกันหนังสือยังเป็นสื่อเอนเตอร์เทนเมนต์และเครื่องมือพัฒนาศักยภาพที่มีราคาถูก สามารถเข้าถึงได้ง่าย

“ในทุก ๆ ปีงานสัปดาห์หนังสือถือเป็นโอกาสที่สำนักพิมพ์สมาชิกประมาณ 300-400 ราย ได้มีพื้นที่ในการจำหน่ายหนังสือได้เป็นจำนวนมาก แต่ปีนี้ในช่วงเวลาที่สถานการณ์การแพร่กระจายของ COVID-19 ยังคงมีแนวโน้มจะยกระดับขึ้นนั้น สมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ร่วมด้วยพันธมิตรผู้จัดงานภาครัฐและเอกชน ได้คำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นสำคัญ เพราะงานหนังสือเป็นงานที่ผู้คนจำนวนมากมาพบปะกัน พูดคุยกันอย่างใกล้ชิด ตลอดจนหยิบ จับ เลือกหาหนังสือที่ต้องการ จึงมีนโยบายปรับกลยุทธ์การจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 มาเป็นการจัดงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์”

               

นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ผ่าน ๆ มา มีเงินสะพัดในงานราว 300 ล้านบาท สำหรับปีนี้คาดหวังตัวเลข 150 ล้านบาท หรือลดลง 50%  

เพื่อเดินหน้างานสัปดาห์หนังสือออนไลน์ในครั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้พัฒนาเว็บไซต์ ThaiBookFair.com ให้เป็นทางเข้าเมืองหนังสือออนไลน์ขนาดใหญ่ในรูปแบบ Online Book Fair เมื่อเข้าไปจะพบกับแผนที่ 3 มิติ ให้เลือกสถานที่เข้าไปช้อปปิ้งหนังสือที่ต้องการได้ ทั้งจากเว็บไซต์หลัก หรือลิงก์ไปยังแพลตฟอร์มพันธมิตร ทั้งลาซาด้า ช้อปปี้ และ ไทยแลนด์ เบสท์บาย ซึ่งภายในเว็บไซต์จะมีร้านค้าจากสำนักพิมพ์ไม่ต่ำกว่า 200 ร้าน ที่นำเสนอหนังสือให้เลือกมากมายแบบไม่จำกัดจำนวน ผู้ซื้อสามารถเลือกหาหนังสือและคลิกลงตระกร้า และสามารถชำระเงินผ่านการโอนเงิดสด บัตรเครดิต และทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยทุกการสั่งซื้อจะลิ้งไปยังเคอรีเอ็กเพรสเพื่อทำการจัดส่งในราคาพิเศษ และบริการจัดส่งฟรีหากยอดรวมมีมูลค่า 600 บาทหรือต่ำกว่าเมื่อซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์ที่ร่วมรายการ

Advertisement

ส่วนกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอดการจัดงานนั้น ยังคงอัดแน่นไม่แพ้งนในรูปแบบ on ground ได้แก่ นิทรรศการวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้า ประจำปี 2563, นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ “หนังสือดีมีชีวิต”, การไลฟ์สตรีมมิ่งทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 14.00-20.00 น. ประกอบด้วย กิจกรรมการพูดคุยกับนักเขียนคนโปรดเปิดตัวหนังสือใหม่ หรือนักเขียนผู้สร้างสรรค์เรื่องราวให้กลายเป็นหนังสือนิยายยอดนิยมสู่ซีรีส์ชื่อดัง, คอนเสิร์ตหนังสือ จากศิลปินผู้สร้างสรรค์บทเพลงจากตัวหนังสือ, เวิร์คช้อป และ กิจกรรม Talk ดี ๆ จากนักคิด นักเขียนชื่อดัง โดยสามารถรับชมกิจกรรมเหล่านี้ได้ทางเฟซบุ๊คเพจ BooK Thai และยูทูบชาแนล PUBAT สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย อีกทั้งยังมีคลิปน่าสนใจจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนโปรโมชั่นพิเศษที่จะมอบให้นักอ่าน ได้แก่ คูปองส่วนลดจากสมาคมฯ วันละ 125,000 บาท จำนวน 12 วัน รวมมูลค่า 1,500,000 บาท โปรโมชั่น “ฟรีค่าส่ง” เมื่อซื้อครบ 600 บาท กับทุกสำนักพิมพ์ที่ร่วมรายการ คูปองส่วนลดจากแอปพลิเคชันลาซาด้า มูลค่ารวมถึง 2,000,000 บาท คูปองส่วนลดจากแอปพลิเคชัน ช้อปปี้ มูลค่ารวม 200,000 บาท ด้านการจัดส่งสมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ร่วมกับ Kerry Express ในการมอบส่วนลดพิเศษราคาสุดพิเศษ

“การผนึกกำลังกันครั้งนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่า งานหนังสือไม่เลิก ไม่เลื่อน แต่เปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมตามสถานการณ์ และเพื่อความปลอดภัยของนักอ่านทุกคน ส่วนนักอ่านที่ไม่ถนัดการช้อปปิ้งออนไลน์ สมาคมฯ ได้เตรียมการให้ข้อมูลวิธีใช้ในรูปแบบวิดีโอ อินโฟกราฟฟิค และไลน์แชทกลางที่จะทำหน้าที่ให้ข้อมูลในทุกขั้นตอน เราคาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ทุกคนได้เลือกหนังสือที่ชอบในราคาพิเศษได้อย่างมีความสุขเหมือนทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา” นางสาวโชนรังสีกล่าว

 

Advertisement