กสทช.จี้ 7 ช่องดิจิทัล ส่งแผนชดเชยพนักงาน

กสทช.ย้ำ 7 ช่องทีวีดิจิทัลต้องส่งแผนชดเชยเลิกจ้างพนักงานให้พิจารณาก่อนยุติบริการ พร้อมเปิดรับข้อเสนอ MUX เยียวยาผลกระทบ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล (16 พ.ค. 2562) ได้กำหนดกรอบการดำเนินงานของผู้ประกอบการที่แจ้งความจำนงขอคืนใบอนุญาตทั้ง 7 ช่องที่ต้องปฏิบัติเพื่อเยียวยาผู้บริโภคก่อนที่จะมีการยุติการให้บริการ ทั้งยังกำหนดรายละเอียดของเอกสารทางการเงินที่ผู้ประกอบการแต่ละรายต้องส่งให้สำนักงาน กสทช. พิจารณาภายใน 60 วัน เพื่อนำมาคำนวณค่าเยียวยา

“การเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากเป็นประเด็นที่นายกรัฐมนตรีเป็นกังวลมาก จึงให้ 7 ช่องทีวีดิจิทัลที่ขอคืนใบอนุญาต ต้องส่งรายละเอียดแผนเยียวยาการเลิกจ้างพนักงานให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติงานเพื่อเยียวยาผู้บริโภคก่อนจะยุติการประกอบกิจการ เพราะไม่ใช่การเลิกกิจการตามปกติ แต่เป็นไปตามคำสั่ง คสช. ฉะนั้นเมื่อผู้ประกอบการได้เงินอุดหนุนจากรัฐไปแล้ว ก็ต้องชดเชยพนักงานให้มากกว่ากฎหมายแรงงาน”

ส่วนการคัดค้านการคืนช่อง “ไบรท์ทีวี” ของผู้ถือหุ้นบริษัทที่ระบุว่า ผู้บริหารได้ดำเนินการโดยยังไม่มีมติของผู้ถือหุ้นรับรองนั้น คณะอนุกรรมการเห็นว่า เอกสารแนบมติที่ประชุมของบริษัทประกอบหนังสือแจ้งความจำนงขอคืนช่อง ได้ลงวันที่ 9 พ.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันภายหลังจากสำนักงาน กสทช.ประกาศหลักเกณฑ์เงื่อนไข และระบุชัดว่า เมื่อแจ้งความจำนงแล้วไม่สามารถยกเลิกได้ ทางคณะอนุกรรมการจึงแจ้งให้ทางไบรท์ทีวีส่งเอกสารยืนยันตามเอกสารแนบดังกล่าวมาอีกครั้ง

ขณะที่มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดิจิทัลนั้น ต้องรอให้ทางผู้ได้รับใบอนุญาตแต่ละรายส่งข้อเสนอมาที่สำนักงาน กสทช.อีกครั้งว่า ได้รับผลกระทบใดบ้าง จากการเรียกคืนคลื่นความถี่และการเปิดให้คืนช่องทีวีดิจิทัล ตามคำสั่ง คสช. ที่ 4/25627 ช่อง ได้แก่ 1.ไบรท์ทีวี 20 2.วอยซ์ทีวี 21 3.MCOT Family 4.ช่อง 13 Family 5.ช่อง 28 “3SD” 6.ช่องสปริงนิวส์ 19 และ 7.สปริง 26 ของกลุ่มเนชั่นฯ

Previous articleกลเกมโหดร้ายของ “ทรัมป์” ใน “สงครามการค้า” รอบล่าสุด
Next articleรุกนวัตกรรม “ทุเรียน” หนีบทเรียนซ้ำรอย