Dual Transformation “แตก” เพื่อโตแบบ “เอเซอร์”

เป็นแบรนด์ไอทีที่มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และปรับตัวรวดเร็วทั้งต่อสถานการณ์การแข่งขัน และการมองไปยังอนาคต ล่าสุด “เอเซอร์” เปิดปี 2563 ด้วยกลยุทธ์ “dual transformation” พร้อมแตกแบรนด์ใหม่ย้ำความเป็น “มัลติแบรนด์” ตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะกลุ่ม

ล่าสุด มีเอเซอร์ Enduro สินค้าที่ทนทานแรงกระแทก หลังมีแบรนด์ “Predator”เจาะเกมเมอร์ และ “ConceptD” เจาะอาชีพออกแบบ-ดีไซน์

นายอลัน เจียง กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทย และภูมิภาคอินโดไชน่าบริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นเอไอ, แมชีนเลิร์นนิ่ง, ไฮบริดคลาวด์, บล็อกเชน, สมาร์ทไอโอทีต่าง ๆ รวมถึงเทคโนโลยี 5G ที่จะทำให้เกิดเรียลไทม์เดต้าคอลเล็กชั่น ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญของดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ทำให้เทคโนโลยีต่าง ๆ เป็นจริงขึ้นมาได้

“เรามองเห็นโอกาส และศักยภาพทางการตลาดที่จะเติบโตอีกมาก จากนี้ไปอีกสิบปีข้างหน้า จากที่เทรนด์การโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคไปอย่างมาก”

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทเดียวกัน เสริมว่าหลายปีก่อนเอเซอร์ได้ปรับโครงสร้างองค์กรรองรับอนาคต โดยแยกหน่วยธุรกิจ “ESG” (enterprise solution group) เพื่อให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าองค์กร และภาครัฐมากขึ้น ทำให้มีการแตกบริษัทย่อยจำนวนมาก ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะหลายด้าน เช่น Altos เชี่ยวชาญเรื่องเซิร์ฟเวอร์ หรือ AOPEN เรื่องฮาร์ดแวร์ ดิสเพลย์ต่าง ๆ เป็นต้น

“เราคือ มัลติแบรนด์โซลูชั่นโพรไวเดอร์ มีหน้าที่คือ นำโซลูชั่นของบริษัทลูกเหล่านี้ และหาพาร์ตเนอร์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งในปี 2020 จะรุกไปยังตลาดการศึกษา เพราะมีฐานลูกค้าที่แข็งแรงอยู่แล้วและมีเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น STEAM education flip robot ชุดหุ่นยนต์สำเร็จรูป, การยกระดับไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยอัจฉริยะทั้งเรื่องความปลอดภัย, การประหยัดพลังงาน, การมีสภาพแวดล้อมที่ดีกับสุขภาพ และการเพิ่มพื้นที่แสดงศักยภาพให้นักเรียน นักศึกษาผ่าน VDO wall

นอกจากเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้จากลูกค้าองค์กรแล้ว อีกเป้าหมายคือ การเป็น education”s IT vendor

สำหรับในธุรกิจค้าปลีก เอเซอร์ยังเปิดหลายสินค้าใหม่เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีที่ต้องการเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น กลุ่ม Acer Aspire สำหรับผู้ใช้ทั่วไป, Acer Nitro สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ทั่วไปและเล่นเกมแบบแคชวล หรือ Acer Swift พกพาสะดวกด้วยดีไซน์บางเบา“เมื่อเจาะลึกผู้ใช้ Predator จะพบว่า micro trend ที่ต้องการอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง แต่มีดีไซน์ที่สอดรับงานครีเอเตอร์ เราจึงเปิดตัวแบรนด์ ConceptD มารองรับ และกลุ่มที่ต้องการใช้อุปกรณ์ที่แข็งแรง และใช้ได้ทุกสภาพแวดล้อมด้วย นำไปสู่การพัฒนา Acer Enduro ที่มีทั้งโน้ตบุ๊ก และแท็บเลต กันแรงกระแทก กันน้ำกันฝุ่นได้”

ในแง่การแข่งขันในตลาดโน้ตบุ๊ก นอกจากสเป็กสูงแล้วจะแข่งเรื่องเบาบาง ส่วนตลาดเกมมิ่งจะแข่งดุเดือดขึ้นอีกในแง่ราคาที่ขยับจาก 3-4 หมื่นบาทมาที่ 2 หมื่นปลาย ๆ


ขณะที่ตลาดคอมพิวเตอร์พีซีในปีที่ผ่านมา มียอดขายรวม 2.39 ล้านเครื่อง เติบโต 3% จากปีก่อนหน้า หากแยกเฉพาะตลาดโน้ตบุ๊กจะโต 7.5% ส่วนเดสก์ทอปติดลบ 1% โดยในตลาดคอนซูเมอร์โน้ตบุ๊ก เอเซอร์มีส่วนแบ่งอันดับ 1 ที่ 31% (ไตรมาส 4/2562)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ