มาแล้ว “แอปไทยชนะ” รับคลายล็อกเฟส 3 แอนดรอยโหลดได้ทันที-iOS รอสิ้นเดือน

ศบค. เปิดตัว “แอปไทยชนะ” รองรับมาตรการคลายล็อกเฟส 3  ย้ำไม่มีชวนโหลดผ่าน SMS  ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอย กดโหลดผ่าน play store ได้ทันที ส่วนผู้ใช้ iOS รอสิ้นเดือน

ผศ.(พิเศษ) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.)  เปิดเผยว่า  ศบค. ได้เปิดให้ดาวน์โหลด “แอปไทยชนะ” แล้วตั้งแต่ 28 พ.ค. นี้ โดยในช่วงแรกจะรองรับเฉพาะภาษาไทยก่อน

สำหรับผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ เข้าไปดาวน์โหลดได้ผ่าน play store ได้ทันที โดยเลือกดาวน์โหลดชื่อแอป  “Thaichana-ไทยชนะ”

ส่วนผู้ใช้มือถือระบบ iOS รอดาวน์โหลดได้ผ่าน app store คาดว่าจะไม่เกินวันที่ 31 พ.ค. นี้

ทั้งนี้ แอปไทยชนะ จะทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มไทยชนะ www.ไทยชนะ.com   โดยได้นำความคิดเห็นของผู้ใช้งานกว่า 14 ล้านคน มาพัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่าย สะดวก และสอดคล้องกับการเตรียมเปิดเพิ่มกิจการ/กิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ซึ่งจะได้ข้อสรุปในที่ประชุม ศบค.  29 พ.ค. 2563  ซึ่งจะครอบคลุมกิจกรรมกลุ่มมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระดับปานกลาง-สูง  เพื่อให้แอปพลิเคชั่นรองรับการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระลอกที่ 2 ในไทย ด้วยการให้ทุกกิจการ/กิจกรรมที่ได้รับอนุญาตให้เปิดตามมาตรการผ่อนคลายทุกระยะ ต้องมีการเข้ามาลงทะเบียนในแพลตฟอร์มไทยชนะ

“ผู้ประกอบกิจการ/กิจกรรม และที่มีการลงทะเบียนผ่านไทยชนะถูกต้องแล้ว ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ส่วนประชาชนผู้ใช้บริการก็ใช้คิวอาร์โค้ดเดิม เพียงแต่ได้ทำให้สะดวกใช้ง่ายขึ้น”

“ไทยชนะ” นับข้อดีได้ 7 ข้อ 

  1. ลงทะเบียนง่ายด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือเพียงครั้งเดียว แล้วสามารถใช้บริการได้เลย
  2. ลดความยุ่งยากในการใช้บริการ และปกป้องความเป็นส่วนตัวของประชาชน
  3. สามารถเช็คเอาท์ หลังจากใช้บริการ (เมื่อไหร่ก็ได้)
  4. ป้องกัน QR Code ปลอม
  5. เป็นการเช็คความถูกต้องของกิจการ/ร้านค้า/สถานประกอบการณ์ว่าได้ทำตามมาตราการของ ศบค. จริงหรือไม่
  6. ป้องกันการกรอกเบอร์โทรศัพท์ผิด
  7. ช่วยในการติดตามสอบสวนโรคกรณีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานที่ใดหรือร้านค้าที่ไปใช้บริการ

“ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกติดตามรายละเอียดการเดินทางในชีวิตประจำวัน เพราะเราใช้เพื่อป้องกันและควบคุมโรค ไม่ได้สนใจในแง่ตัวคน แต่สนใจว่า ร้านค้า/กิจกรรมต่างๆ ได้ปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อของกรมควบคุมโรคหรือไม่   มีความหนาแน่น ที่จะเป็นจุดเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการแพร่ระบาด หรือไม่ เพื่อจะได้มีการแจ้งเตือนได้ทันที”


ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกดาวน์โหลดแอปไทยชนะ ก็ยังสามารถลงทะเบียนและเข้าใช้งานผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะได้เหมือนเดิม