กลุ่มจว.เหนือตอนบน2 อัดแคมเปญเส้นทางรอยไหมใยฝ้าย กระตุ้นท่องเที่ยว ดันรายได้เพิ่ม10%

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ได้แก่ จังหวัดแพร่ น่าน พะเยา เชียงราย กำลังเร่งกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่นมากขึ้น ล่าสุดเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอารยธรรมผ้าล้านนาตะวันออก เส้นทางรอยไหมใยฝ้าย โดยการดึงผู้ประกอบการบริษัททัวร์ขายแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ธรรมชาติ เชื่อมโยงเส้นทางรอยไหมใยฝ้าย ซึ่งถือว่าเป็นของดี โดยจะให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการทอผ้าหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการผลิตผ้า เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย และยังผลักดันให้เกิดการจับจ่ายในการซื้อของฝากของที่ระลึกให้มีมูลค่ามากขึ้น

นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าชุมชน โดยผลักดันให้ผู้ประกอบการกลุ่มคนรุ่นใหม่คิดออกแบบสินค้าให้ทันสมัยยิ่งขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย ซึ่งจะมีการจัดงานประกวดแข่งขันออกแบบสินค้าท่องเที่ยวและเครื่องแต่งกายจากผ้าพื้นเมือง พร้อมจัดเวทีแฟชั่นโชว์อัตลักษณ์ความงดงามของผ้าทอล้านนาตะวันออกสู่สากล ซึ่งนำโดยมารีญา พูนเลิศลาภ Miss Universe Thailand 2017 ทั้งนี้คาดว่าจะช่วยกระตุ้นตลาดสินค้าท่องเที่ยวให้กลุ่มจังหวัดได้มากขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน และนำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐากราก


นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ กล่าวว่า เตรียมดึงบริษัททัวร์ขายแพ็คเกจทัวร์เส้นทางในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 โดยจะเจาะตลาดเป้าหมายทั้งไทยและต่างชาติ โดยตลาดต่างชาติจะเน้นเจาะตลาดญี่ปุ่นและฝรั่งเศส ที่มาท่องเที่ยวไทยทั้งรูปแบบซื้อแพ็จเกจทัวร์และเดินทางด้วยตัวเอง (FIT) เข้ามาท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่น ซึ่งโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวดังกล่าว เป็นการเพิ่มกิจกรรมทางการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลาย และต้องการให้นักท่องเที่ยวมีวันพักที่ยาวขึ้นเป็น 2 คืน จากเดิมจะพักเพียง 1 คืน เพิ่มอัตราเข้าพักเฉลี่ยให้มากกว่า 50% ต่อปี จากเดิมเมื่อปี 2559 อัตราเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 48%

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายในการซื้อของฝาก ของที่ระลึก ซึ่งผ้าทอถือว่าเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ หากมีการออกแบบให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น จะทำให้ผ้าทอกลายเป็นของฝากที่สร้างรายได้มหาศาล คาดว่าจะช่วยผลักดันยอดนักท่องเที่ยว และรายได้ปี 2560 ของกลุ่มจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เติบโตขึ้น 8-10%
ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ