เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
Finance SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
Business เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Biz Movement สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
Biz Movement Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
World เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
Politics รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
Economic หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
เชฟ-พ่อบ้าน ขึ้นแท่นมนุษย์ทองคำ มหาเศรษฐีแห่จ้าง 3 แสนยูเอส/ปี
Business เชฟ-พ่อบ้าน ขึ้นแท่นมนุษย์ทองคำ มหาเศรษฐีแห่จ้าง 3 แสนยูเอส/ปี
ดูทั้งหมด

ไทยเบฟกำไร 6 เดือนหด เหตุต้นทุนธุรกิจเบียร์-เครื่องดื่มพุ่ง

12 พ.ค. 2566 | 13:26น.
ไทยเบฟกำไร 6 เดือนหด เหตุต้นทุนธุรกิจเบียร์-เครื่องดื่มพุ่ง

ไทยเบฟ เผยผลประกอบการงวด 6 เดือน ทำรายได้โต 3.7% เป็น 1.48 แสนล้านบาท แต่กำไรลดสวนทาง 3.2% เหลือ 1.77 หมื่นล้านบาท หลังต้นทุนวัตถุดิบ-แพ็กเกจพุ่ง

วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) แจ้งผลประกอบการครึ่งปีแรก (สิ้นสุดมีนาคม 2566) ต่อตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ โดยแม้รายได้จะเพิ่มขึ้น 3.7% เป็น 148,295 ล้านบาท แต่กำไรสุทธิกลับลดลง 3.2% เหลือ 17,781 ล้านบาท

โดยยักษ์เครื่องดื่มอธิบายว่า รายได้ที่เติบโตจากช่วงเดียวกันของปี 2565 นั้นมีสาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในไทยและเวียดนาม มากระตุ้นรายได้จากการขายเบียร์และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงธุรกิจอาหารให้เติบโตขึ้น ขณะที่ธุรกิจสุรารายได้จากการขายลดลงเล็กน้อย

ส่วนการลดลงของกำไรสุทธินั้นมีสาเหตุมาจากต้นทุนวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มสูงขึ้นในหลายธุรกิจ รวมถึงการใช้เม็ดเงินลงทุนด้านการตลาดในช่วงเทศกาล ส่งผลให้กำไรสุทธิของทั้งธุรกิจเบียร์ เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์และอาหารลดลง จนกำไรจากบริษัทย่อยและธุรกิจสุราไม่สามารถชดเชยได้

ธุรกิจสุรารั้งยอดขายสูงสุด

ธุรกิจสุรายังคงทำรายได้สูงสุดในกลุ่มด้วยตัวเลข 65,161 ล้านบาท แม้จะลดลง 0.04% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังปริมาณการขายลดลง 8.5% ซึ่งบริษัทอธิบายเป็นผลจากฐานยอดขายที่สูงในปี 2565 ที่ตลาดเกิดการตุนสินค้าก่อนการปรับขึ้นราคา ส่งผลให้เมื่อเทียบกันแล้วยอดขายปีนี้ลดลง แม้จะปรับราคาและปรับสัดส่วนสินค้าตามเทรนด์การบริโภคสุราสีที่เพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม แม้ยอดขายจะลดลง แต่กำไรสุทธิยังเติบโต 0.18% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เป็น 12,839 ล้านบาท

ต้นทุนเบียร์ยังกระฉูด

ธุรกิจเบียร์การขึ้นราคาสินค้าช่วยให้รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 4% เป็น 64,434 ล้านบาท แม้ปริมาณการขายจะลดลง 2.2% อย่างไรก็ตาม การลงทุนทำกิจกรรมการตลาดในช่วงเทศกาล รวมกับราคาวัตถุดิบหลักและแพ็กเกจจิ้งที่แพงขึ้น ทำให้กำไรสุทธิลดลง 29.5% เหลือ 2,532 ล้านบาท

หมดโควิด ดีมานด์เครื่องดื่มพุ่ง

ธุรกิจเครื่องไม่มีแอลกอฮอล์ ทำรายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 15.1% เป็น 9,439 ล้านบาท หลังปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 7.7% เนื่องจากดีมานด์การดื่มน้ำเปล่า ชาพร้อมดื่ม และน้ำอัดลมเพิ่มขึ้นหลังผ่านช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

แต่ขณะเดียวกันกำไรสุทธิลดลง 35.2% เหลือ 284 ล้านบาท เนื่องจากการลงทุนสร้างแบรนด์และทำกิจกรรมการตลาด รวมถึงต้นทุนการกระจายสินค้าและวัตถุดิบที่สูงขึ้น

กระแสนั่งทานในร้านยังเพิ่ม

ธุรกิจอาหาร รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 21.8% เป็น 9,365 ล้านบาท สอดคล้องกับกระแสการกลับมาทานอาหารในร้าน แต่ต้นทุนด้านต่าง ๆ ทั้งการสร้างแบรนด์และที่มาพร้อมกับการขยายสาขา รวมไปถึงต้นทุนการดำเนินการและการบริหาร ทำให้กำไรสุทธิลดลง 51.2% เหลือ 82 ล้านบาท

เอเชียดีมานด์สุราคึกคัก

ธุรกิจในต่างประเทศ รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 6.5% เป็น 39,262 ล้านบาท เป็นผลจากการขายสุราในต่างประเทศเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นการขายในเมียนมา การขายแบบปริมาณมากในอินเดีย สหราชอาณาจักรและญี่ปุ่น รวมถึงยอดขายแบบลังในอาเซียนและบางประเทศในภูมิภาคเอเชียเหนือ

ขณะเดียวกันยอดขายเบียร์ที่เติบโตในเวียดนาม ยังช่วยให้กลุ่มธุรกิจต่างประเทศมียอดขายเบียร์เพิ่มขึ้น 3.9% อีกด้วย