“บุญรอด” ผนึก “ลินฟ้อกซ์” บุกโลจิสติกส์ไทย-เทศ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

“บุญรอด” โดดลุยโลจิสติกส์ ผนึกกำลัง “ลินฟ้อกซ์” ค่ายใหญ่จากออสเตรเลีย ปั้น “บีอาร์เอฟ โลจิสติคส์” ชูบริการครบวงจร มีฐานลูกค้าร้านโชห่วย 2 แสนราย คลังสินค้า โนว์ฮาว ช่วยลูกค้าลดต้นทุน-เพิ่มรายได้ เผยมุ่งจับกลุ่มลูกค้า “เครื่องดื่ม-อาหาร-สินค้าอุปโภคบริโภค” ก่อนขยายลุยซีแอลเอ็มวี มั่นใจปีแรกปิดรายได้ 2,500 ล้าน

นายปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจซัพพลายเชน และกรรมการบริหาร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีอาร์เอฟ โลจิสติคส์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันจากภาวะการแข่งขันเรื่องราคาของตลาดค้าปลีกที่มีสูง ทำให้ผู้เล่นโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคต้องหันมาให้ความสำคัญกับการลดต้นทุนด้านขนส่ง-การบริหารสต๊อกสินค้าเพื่อสร้างมาร์จิ้น บวกกับการขยายตัวของอีคอมเมิร์ซ ทำให้ดีมานด์ธุรกิจโลจิสติกส์เพิ่มสูงขึ้น สะท้อนจากธุรกิจขนส่งสินค้าทางบกมูลค่า 1.45-1.47 แสนล้านบาท และธุรกิจคลังสินค้ามูลค่า 7.5-7.6 หมื่นล้านบาท ต่างเติบโต 5-7% ในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การขนส่งสินค้าทางบกยังมีช่องว่างในเซ็กเมนต์สินค้าอุปโภคบริโภค ล่าสุดบุญรอดฯได้จับมือกับลินฟ้อกซ์ โลจิสติกส์รายใหญ่สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งมีธุรกิจครอบคลุม 12 ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก และทำธุรกิจในไทยมากว่า 25 ปี มีลูกค้า 14 บริษัท อาทิ ไมเนอร์ เทสโก้ โลตัส และอื่น ๆ รวมถึงมีโนว์ฮาวด้านบริหารคลังสินค้า ตั้งบริษัทร่วมทุน บริษัท บีอาร์เอฟ โลจิสติคส์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 250 ล้านบาท ถือหุ้นสัดส่วน 50:50 เพื่อรุกธุรกิจโลจิสติกส์เต็มตัว เบื้องต้นจะเน้นให้บริการสินค้าในกลุ่มเครื่องดื่ม อาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนลูกค้าเดิมของลินฟ้อกซ์ 14 ราย ลินฟ้อกซ์ก็จะยังดูแลต่อไป

“ขณะนี้อยู่ระหว่างวางระบบให้กับบียูต่าง ๆ ของบุญรอดฯเอง และคาดว่าจะแล้วเสร็จใน 6 เดือน จากนั้นจะเริ่มรับลูกค้าในประเทศ เริ่มจากกลุ่มเครื่องดื่มและอาหาร นอกจากนี้ยังมีแผนจะขยายบริการออกไปยังประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวีและยุโรป ซึ่งเศรษฐกิจขยายตัวดี มีความต้องการสินค้าไทย”

นายปิติกล่าวว่า ทั้งนี้ บีอาร์เอฟ โลจิสติคส์ จะชูจุดขายในแง่ของการมีบริการที่ครบวงจร ตั้งแต่ความสามารถจัดส่งถึงร้านโชห่วยกว่า 2 แสนร้านทั่วประเทศ การมีคลังสินค้าในจุดต่าง ๆ ซึ่งมีพื้นที่รวมประมาณ 2 แสนตารางเมตร การวิเคราะห์บิ๊กดาต้าเพื่อทำโซลูชั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโนว์ฮาวด้านบริหารคลังสินค้าของลินฟ้อกซ์ที่มีประสบการณ์ยาวนาน จะช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพ-บริการที่สูงกว่า

“มั่นใจว่ากลยุทธ์และโนว์ฮาวเหล่านี้จะช่วยให้ในปีแรกมีรายได้ 2,500 ล้านบาท และเติบโตเป็น 5,000 ล้านบาทในเวลา 3-5 ปี” นายปิติกล่าว

Previous article“ธนาธร” เปลี่ยนแผน ไม่ไปตลาด “วังสมบูรณ์” ตำรวจ-ทหาร-นอกเครื่องแบบคอยเก้อ
Next articleททท.โหมโปรโมต “โมโตจีพี” คาดเงินสะพัดกว่า 4 พันล้าน-