อาร์เอสร่วมธุรกิจไทยรัฐทีวีเขย่าโฮมช็อปปิ้ง

การเติบโตแบบก้าวกระโดดต่อเนื่องของตลาดทีวีช็อปปิ้ง หรือโฮมช็อปปิ้ง จาก 8,000 ล้านบาทในปี 2558 เพิ่มเป็น 13,000 ล้านบาทในปี 2561 และคาดว่าจะมีตัวเลขไม่ต่ำกว่า 15,000 ล้านบาทในปีนี้ สอดคล้องกับการเข้ามาของผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาเป็นทางเลือก เช่นเดียวกับกลุ่มธุรกิจสถานีช่อง “ทีวีดิจิทัล” หลาย ๆ ค่ายได้ทยอยกระโดดเข้ามาในตลาดโฮมช็อปปิ้งเพิ่มขึ้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุด “อาร์เอส” ช่อง 8 จับมือพันธมิตรทีวีดิจิทัล “ไทยรัฐทีวี” ช่อง 32 เพื่อขยายช่องทางขายสินค้าและรองรับการเติบโตของสินค้าและบริการในเครืออาร์เอส ภายใต้ชื่อ T Shopping ด้วยจุดขายส่งฟรีทุกที่ เก็บเงินปลายทาง ถือเป็นการใช้สื่อนอกกลุ่มครั้งแรกของอาร์เอส นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้อาร์เอสจะเข้าสู่ธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีกอย่างสมบูรณ์แบบ จากแผนการสร้างการเติบโตในแนวราบควบคู่กับแนวตั้ง การเปิดเกมรุกในครั้งนี้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง หรือ multi platform commerce (MPC) ด้วยการเดินหน้าจับมือพันธมิตรที่เป็น strategic partner เพื่อผนึกพลังและต่อยอดธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแบบทางลัด

โดยความร่วมมือจะช่วยเพิ่ม distribution channel ในแนวราบ ขยายช่องทางขายสินค้าบนจอโทรทัศน์จากช่อง 8 สู่ช่องทางทีวีดิจิทัลช่องอื่น ๆ เพิ่มขึ้น นำร่องด้วยการจับมือกับยักษ์ใหญ่ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เปิด “T Shopping ส่งฟรีทุกที่ เก็บเงินปลายทาง” สำหรับขายสินค้าและบริการ แบรนด์ของบริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด ในกลุ่มอาร์เอส ซึ่งได้เริ่มออนแอร์ไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ อาร์เอสจะส่งสินค้าและบริการ รวมทั้งแคมเปญโปรโมชั่นการตลาดที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคให้สำเร็จตามเป้า โดยเฉลี่ยต่อคนจะมียอดสั่งซื้ออยู่ที่ 2,000 บาทขึ้นไป คาดว่าจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจ MPC มีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 40% ผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฮไลต์ยังอยู่ที่กลุ่มดูแลผิวแบรนด์มาจีค (Magique), กลุ่มดูแลผมแบรนด์รีไวฟ์ (Revive), กลุ่มอาหารเสริมแบรนด์ (S.O.M) ซีแมคซ์, เห็ดหลินจือ, พัดลมไอเย็น คูล พลัส แอร์คูลเลอร์ และรองเท้าเพื่อสุขภาพ Genki Deluke เป็นต้น

ด้วยศักยภาพช่องไทยรัฐทีวีที่แข็งแกร่งด้านคอนเทนต์ข่าวและกีฬาติดกลุ่มผู้นำทีวีดิจิทัล โดยมีฐานผู้ชมเป็นกลุ่มแมส อายุ 35 ปีขึ้นไป ครอบคลุมทั่วประเทศ ทำให้การจับมือร่วมธุรกิจในครั้งนี้ถือเป็นการต่อจิ๊กซอว์ขยายฐาน big database ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ให้กลุ่มธุรกิจของ RS เพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนคน

“ประเมินรายได้จากการร่วมธุรกิจกับไทยรัฐทีวี ปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 350 ล้านบาท และปี 2563 อยู่ที่ 455 ล้านบาท”

นอกจากนี้ อาร์เอสมีแผนที่จะเป็นพาร์ตเนอร์กับผู้ผลิตสินค้าในการรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด และการผลิตแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งจะได้เห็นชัดเจนภายในไตรมาส 3 นี้

Previous articleศึกสุดท้าย ‘อภิสิทธิ์’ สู้เกมพิสดาร เดดล็อก ‘พล.อ.ประยุทธ์’ สืบทอดอำนาจ
Next articleหลักสูตรต้านโกง