“ไทยเบฟ” คว้าไลเซ่นธุรกิจสตาร์บัคส์ในไทย

AFP PHOTO / GIANLUIGI GUERCIA
“สตาร์บัคส์” เชนร้านกาแฟสัญชาติสหรัฐได้ออกแถลงการแจ้งว่า ได้ตัดสินใจให้ไลเซ่นการทำธุรกิจในประเทศไทยกับ Coffee Concepts Thailand ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Maxim’s Caterers บริษัทสัญชาติฮ่องกงซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิ์บริหารร้านสตาร์บัคส์ในหลายประเทศ อาทิ กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ ฮ่องกงและมาเก๋ารวมกว่า 400 สาขา กับ F&N Retail Connection บริษัทในเครือไทยเบฟ

โดย Coffee Concepts Thailand จะมีสิทธิ์บริหารและขยายสาขาร้านสตาร์บัคส์ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว โดยคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้

ทั้งนี้แม้สตาร์บัคส์จะไม่เปิดเผยรายละเอียดตัวเลขมูลค่าดีลนี้และเหตุผลของการเปลี่ยนตัวผู้ดูแล แต่สำนักข่าว “บลูมเบิร์ก” รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจสตาร์บัคส์ในไทยมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมคาดการณ์ว่า เหตุผลเบื้องหลังดีลนี้น่าจะเป็นเพราะยักษ์ร้านกาแฟพยายามลดภาระของ “เควิน จอห์นสัน” ซีอีโอคนปัจจุบัน เพื่อให้สามารถโฟกัสกับธุรกิจในจีนซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญและมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว


ก่อนหน้านี้ สตาร์บัคส์ได้ให้ไลเซ่นบริหารธุรกิจหลายประเทศกับบริษัทอื่น ไม่ว่าจะเป็นในฝรั่งเศสและหลายประเทศในยุโรปเมื่อปีที่แล้ว